close
Xã hội

Công tác chỉ đạo của Bắc Ninh về mùa lễ hội 2018

Quan họ không ngửa nón nhận tiền, Ném Thượng không tổ chức chém lợn ở sân đình, hạn chế đốt vàng mã tại lễ hội… đó là cam kết của Sở VHTTDL tỉnh Bắc Ninh, đại diện BTC Lễ hội tại Hội nghị về công tác chỉ đạo và tổ chức lễ hội trên đị bàn tỉnh Bắc Ninh, diễn ra ngày 23/1, tại TP Bắc Ninh.

Với lễ hội Lim, theo ông Nguyễn Mạnh Hùng – trưởng phòng Văn hóa – Thông tin huyện Tiên Du (Bắc Ninh), phó trưởng ban tổ chức lễ hội Lim cho biết: “Hội Lim 2018 sẽ nghiêm cấm các hình thức hát quan họ ngửa nón xin tiền du khách tour lễ hội 2018. Tại các lán trại, chỉ hát giao lưu Quan họ. Nghiêm cấm hát nhạc mới, hát chèo, hát văn nhảy đồng, các loại nhạc khác”. Bên cạnh đó, ông Hùng cũng cho biết, lễ hội năm nay nghiêm cấm các trò chơi điện tử, xiếc mô tô bay, quảng cáo và các trò chơi khác dùng loa nén, sử dụng âm thanh loa máy có công suất lớn gây ảnh hưởng tới không gian lễ hội. Nghiêm cấm các hàng quán dịch, vụ bày bán hàng, kinh doanh trên đồi Lim.

Hội Lim - GSV Travel

Cùng với đó, yêu cầu UBND thị trấn Lim khi giao các quầy hàng dịch vụ phải tổ chức ký bản cam kết chấp hành đúng các nội quy, quy định của BTC. Yêu cầu chủ tịch UBND xã Nội Duệ, Liên Bão, thị trấn Lim cam kết. Nếu ngửa nón xin tiền thì sẽ cấm các CLB quan họ có không được tham gia các hoạt động văn nghệ trong cả năm. Đặc biệt, sẽ không được tham gia mùa lễ hội kế tiếp.

Còn với lễ hội phường Khắc Niệm 2018, ông Nguyễn Hữu Hoa- trưởng phòng xây dựng nếp sống văn hóa gia đình (Sở VHTTDL Bắc Ninh) cho biết: Ông lợn sẽ được đưa ra xa khu vực di tích, bố trí sắp xếp khu vực mổ lợn có mái che kín để mổ và tiến hành làm cỗ ngọc tế Thánh. Không thực hiện việc làm cỗ ngọc trước cửa đình. Không để hiện tượng dùng tiền nhúng vào máu lợn. Đặc biệt, nghiêm cấm các thành phần không liên quan, không có nhiệm vụ vào khu vực làm cỗ ngọc tế thánh.

Bên cạnh đó, một trong những điểm nóng của mùa lễ hội năm 2018 tại Bắc Ninh là lễ hội Bà Chúa Kho cũng đã đưa ra phương án chuẩn bị cho mùa lễ hội. Ông Lưu Đình Thực- phó chủ tịch UBND TP Bắc Ninh cho biết: “Chuẩn bị cho mùa lễ hội Bà Chúa Kho 2018, thành phố đã từng bước tiến hành quy hoạch lễ hội nhằm tạo ra không gian khu nội tự được thông thoáng hơn”. Trong đó, theo ông Thực khu vực các quầy hàng dịch vụ, bãi đỗ xe sẽ được quy hoạch thành một khu vực riêng ngoài đền. Ngoài ra các quầy hàng cũng phải cam kết với BTC lễ hội bán đúng giá quy định và giá được niêm yết công khai.

Một trong những câu chuyện “khó giải quyết” trong suốt nhiều năm qua là việc đốt đồ mã, vàng mã tại đền. Theo BTC, biện pháp trước mắt là tuyên truyền du khách đưa vàng mã và đồ mã sẽ được nhập vào kho để tán lộc. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND TP. Bắc Ninh cũng thừa nhận: “Quản lý lễ hội là một vấn đề khó bởi thu hút hàng vạn du khách thập phương đến tham gia nên quan điểm về lễ hội cũng khác nhau.

Đặc biệt, quan điểm của người dân khi đi đền Bà Chúa Kho là có vay phải có trả nên trước mắt mới chỉ dừng lại ở biện pháp tuyên truyền trong việc đồ mã, vàng mã. Trước đó, Sở VHTTDL phối hợp với Viện VHNT nghiên cứu đề án hạn chế đốt vàng mã ở đền Bà Chúa Kho. Hiện nay, các cơ quan chức năng đang khảo sát lấy số liệu về lượng đốt, tiêu thụ vàng mã. Tới đây, Sở VHTTDL Bắc Ninh sẽ tổ chức hội thảo việc về việc này”.

Được biết, để chuẩn bị cho mùa lễ hội 2018, Sở VHTTDL Bắc Ninh đã có văn bản yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành địa phương thực hiện một số nội dung như phân cấp rõ ràng trong quản lý lễ hội. Trong đó, những lễ hội lớn như Đền Đô (Từ Sơn), Lim (Tiên Du), Bà Chúa Kho (Bắc Ninh) giao quyền cho huyện quản lý; những lễ hội nhỏ hơn giao cho UBND xã quản lý… Việc phân cấp này để tránh chồng chéo, đùn đẩy trách nhiệm. Các cấp quản lý phải ban hành kế hoạch xây dựng cụ thể.

Tags : tour lễ hội
Tắc Chiến

The author Tắc Chiến