close
Khám phá

Chiêm bái phong cảnh hữu tình của chùa Bút Tháp

Nằm trên địa phận xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, từ lâu chùa Bút Tháp, hay còn gọi là Ninh Phúc Tự, đã rất nổi tiếng bởi sự độc đáo về nghệ thuật kiến trúc, lịch sử lâu đời, cũng như phong cảnh hữu tình thơ mộng.

“Mênh mông biển lúa xanh rờn

Tháp cao sừng sững trăng rờn bóng cau

Một vùng phong cảnh trước sau

Bức tranh thiên cổ đượm mầu nước non”.

Đến với cửa Phật nơi này ta không khỏi ngạc nhiên trước cảnh thiên thơ mộng, thực mà như mơ với bao huyền thoại về một xứ sở của vùng Dâu, Kinh Bắc. Chùa Bút Tháp Bắc Ninh tọa lạc trong một khuôn viên rộng hơn 10.000m2, bên bờ Nam con sông Đuống hiền hòa. Chùa cổ dấu xưa đến nay đã trải qua mấy trăm năm, nhưng vẫn còn giữ được vẻ đẹp trong sự thăng biến của bao đời. Với những giá trị tiêu biểu về lịch sử và nghệ thuật, chùa Bút Tháp đã được Bộ Văn hóa -Thông tin xếp hạng là di tích cấp quốc gia theo quyết định số 313-VH/VP ngày 28 tháng 4 năm 1962.

Chùa Bút Tháp - GSV Travel

Với mục đích duy trì và phát huy những giá trị văn hóa, đáp ứng nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng của nhân dân và khách thập phương, lễ hội truyền thống Chùa Bút Tháp được tổ chức vào ngày 23 và 24 tháng 3 âm lịch hàng năm tại chùa Bút Tháp, thuộc huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Được tổ chức thường niên với các hoạt động đậm nét văn hóa truyền thống, lễ hội góp phần không nhỏ vào việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Lễ hội gồm 2 phần, trong đó phần lễ với những hoạt động tín ngưỡng như: Lễ cúng Phật, Lễ dâng hương, Lễ cúng đàn trần tế cầu phúc, Lễ cúng Tổ…  được diễn ra chủ yếu trong khu nội tự. Các lễ hội tín ngưỡng này thu hút rất đông du khách thập phương tour lễ hội 2018 tham gia. Du khách thập phương được tham gia vào lễ cúng Phật, dâng hương, cúng đàn trần tế cầu phúc và làm lễ cúng tổ. Sau khi thực hiện các nghi thức lễ tế, mọi người được chiêm ngưỡng kiến trúc nghệ thuật độc đáo của ngôi chùa như: cầu đá, cối xay gạo, tháp bút, pho tượng phật Quan âm nghìn mắt nghìn tay-một bảo vật quý hiếm của Quốc gia. Sau phần lễ là đến phần hội trên khoảng không gian quanh khu vực chùa Bút Tháp sôi nổi diễn ra các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao: Cờ tướng, Bóng bàn, Thi thả chim bồ câu bay và biểu diễn nghệ thuật Chèo… thu hút hàng nghìn lượt du khách về trảy hội.  Nói đến Bắc Ninh, lễ hội tháng Giêng Bắc Ninh ta không thể không nói đến chùa Bút Tháp. Ðây là một ngôi chùa cổ, mặc dù đã trải qua những lần trùng tu, sửa chữa nhưng chùa vẫn giữ được những nét nguyên sơ hấp dẫn của nó. Ðến với chùa là đến với một điểm du lịch mang tính nhân văn cao. Chùa Bút Tháp là một trong những di tích Phật giáo độc đáo của Đồng bằng Bắc Bộ, việc tổ chức Lễ hội truyền thống chùa Bút Tháp đã phần nào đáp ứng nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng của nhân dân và khách thập phương.

Tags : du lịch tâm linh
Tắc Chiến

The author Tắc Chiến