close
Khám phá

Thăm chùa Tam Thanh – Danh thắng nổi tiếng xứ Lạng

Chùa Tam Thanh Lạng Sơn nằm trong động Tam Thanh là di tích lịch sử văn hóa, danh thắng nổi tiếng của Lạng Sơn. Ca dao xưa đã có câu ca ngợi di tích này:

Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa
Có nàng Tô Thị, có chùa Tam Thanh
Ai lên xứ Lạng cùng anh,
Bõ công bác mẹ sinh thành ra em…

Trong cuốn Đại Nam Nhất Thống Chí của Quốc Sử quán triều Nguyễn có viết: “Chùa này nằm trong động núi đá thuộc địa phận xã Vĩnh Trại, châu Thoát Lãng, cửa mây nhũ đá trong sạch, không bụi trần. Người địa phương cùng người Minh Hương tô tượng phật phụng thờ, lại có tên nữa là Chùa Thanh Thiền”.

chùa Tam Thanh - GSV Travel

Theo cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn, chùa Tam Thanh được các nhà nghiên cứu cho rằng có từ thời nhà Lê. Nơi này, xưa kia là chỗ thờ tự của Đạo Giáo, do vậy Tam Thanh tức là Ngọc Thanh, Thượng Thanh và Thái Thanh. Đây là ba cung Thanh cao nhất được coi là ba tiên cảnh mà ở đó mỗi cung do một vị thần cai quản, đó là Nguyên Thủy Thiên Tôn (Ngọc Thanh Đại Đế), Linh Bảo Thiên Quân (Thượng Thanh Đại Đế), và Đạo Đức Thiên Tôn (Thái thượng Lão Quân). Sau này do ảnh hưởng của nhiều yếu tố, Đạo Giáo mờ nhạt trong tâm thức dân chúng địa phương, người ta đưa các yếu tố thờ tự của Phật giáo vào thờ ở trong chùa là chính.

Hiện nay trong chùa Tam Thanh có các cung thờ như: Cung Tam Bảo (thờ Phật), Cung Đức Ông, Cung Công đồng Thánh Mẫu, Cung Ngũ Dinh, Cung Cấm (nơi thờ A Di Đà), Cung Sơn Trang. Trong động Tam Thanh hiện nay, du khách tour du xuân 2018 chỉ còn thấy các dấu tích của Đạo Giáo qua cái tên Tam Thanh và ngày lễ hội chính của chùa là ngày 15 tháng giêng cũng là một biểu hiện Đạo Giáo khi xưa (một ngày lễ hội lớn trong Đạo Giáo).

Tân Thanh là tên cửa khẩu có chợ biên giới trao đổi hàng nông thủy sản, và nhập hàng công nghiệp tiêu dùng giá rẻ từ Trung Quốc.

Tags : du lịch tâm linh
Tắc Chiến

The author Tắc Chiến