close
Khám phá

Vẻ đẹp giản dị chất phác của chợ phiên Ma Lé

Không ồn ào, cũng không quá náo nhiệt, xô bồ, chợ phiên Ma Lé nằm gần đỉnh Lũng Cú (huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) thu hút du khách du lịch Hà Giang tháng 11 bởi cái vẻ đẹp giản dị vốn có, bởi con người chân thật và bởi phong cảnh non cao trữ tình.

Chợ phiên Ma Lé - GSV Travel

Xóm Ma Lé nằm gần đỉnh Lũng Cú, thuộc huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Ngôi làng nhỏ bé từ lâu đã nổi tiếng với phiên chợ truyền thống thường xuyên họp vào sáng ngày cuối tuần. Đó cũng là dịp bà con quanh vùng mang các sản vật ra để mua, để bán, đôi khi cũng là cơ hội để giao lưu, gặp gỡ bạn bè. Từ tờ mờ sáng, khi mặt trời còn chưa tỉnh giấc, cư dân từ các bản đã nô nức xuống chợ, xúng xính trong váy áo đủ màu sặc sỡ. Lũ trẻ nhỏ theo cha mẹ xuống chợ, vui đùa thỏa thích, tiếng cười nói âm vang cả khu chợ. Các bà, các mẹ vừa địu con trên lưng, vừa tranh thủ đi mua đồ, hoặc bán hàng. Đâu đó quanh các quán rượu ngô, mấy chàng trai quây quần uống say sưa, các cô gái trẻ thì tíu tít bên bạn bè khoe khăn mới, váy mới.

Người dân tộc Dáy, Lô Lô, Chải hay Pu Péo mang đủ màu sắc rực rỡ xuống chợ. Trên các sạp hàng, họ bầy bán rất nhiều loại hàng thiết yếu : từ gói mỳ, bột ngọt cho đến các món ăn đủ loại. Món ăn không thể thiếu khi đến chợ Ma Lé là món thắng cổ. Trong cái giá lạnh vùng cao, được ngồi nhâm nhi bát rượu ngô và thưởng thức thắng cổ thì không còn gì tuyệt hơn. Hấp dẫn nhất với du khách du lịch Hà Giang mùa hoa tam giác mạch có lẽ là gian hàng bán thổ cẩm. Những chiếc khăn, mảnh vải nhiều màu sắc làm món quà lý tưởng sau một chuyến đi chơi xa.

Lúc mặt trời lên cao cũng là khi chợ vãn người. Ai cũng đã mua cho mình những món hàng cần dùng, những chiếc xe thồ chất đầy hàng, những chiếc gùi nặng các đồ dùng, mọi người gọi nhau đi về. Đến Hà Giang, ta không chỉ đi tìm cảm giác chinh phục những đỉnh đèo quanh co, mà còn được khám phá cái vẻ giản dị trong những phiên chợ vùng cao như thế này.

Tags : Du lịch Hà Giang
Tắc Chiến

The author Tắc Chiến