close
Khám phá

Thịt lợn đen hun khói – Món đặc sản hấp dẫn của Hà Giang

Món thịt lợn hun khói hay còn gọi là thịt treo gác bếp của đồng bào dân tộc Hà Giang chủ yếu được chế biến từ thịt ba chỉ của lợn đen. Đây là món đặc sản cực kỳ hấp dẫn của vùng đất này, là món ăn người ta mang ra để thết đãi khách tour du lịch Hà Giang, để thể hiện tấm lòng hồn hậu, hiếu khách.

Thịt lợn đen hun khói - GSV Travel

Thịt lợn hun khói của đồng bào dân tộc ở Hà Giang đã có rất lâu, và trở thành một đặc sản của địa phương. Thịt lợn hun khói ở đây mang đậm phong vị núi rừng cao nguyên đá, ăn rồi mới thấy khác. Hàng năm cứ đến mùa đông người dân mới chọn những miếng thịt ngon về , thái mỏng rồi treo lên gác bếp. Hơi nóng của lửa sẽ làm cho miếng thịt săn lại, mở chảy ra, thịt hun khói được chế biến thành nhiều món khác nhau như: nướng, xào, luộc hoặc kho cùng củ cải…rất đa dạng.

Thông thường, người ta chỉ dùng thịt lợn ba chỉ, đôi khi là thịt mông, vai. Các món ăn được chế biến từ thịt lợn hun khói ngọn hơn so với các loại thịt lợn không treo gác bếp, bởi miếng thịt chắc, không bị nát, có mùi thơm rất đặc trưng.

Sau khi tẩm ướp các gia vị như: muối,gừng, hạt tiêu rừng… thịt được treo trên khu đốt lửa cho đến khi khô. Lúc lấy xuống dùng thì miếng thịt gần như đã chín từ bên trong, người dân chỉ việc sơ chế qua là có thể dùng được luôn. Khi thưởng thức, thịt có vị thơm ngon và đặc biệt không “ngấy”.

Món thịt lợn đen hun khói Hà Giang đã trở thành món ẩm thực không thể thiếu trong các gia đình người Mường, Thái, Mông, Tày…Vào ngày Tết, hầu như nhà nào cũng có thịt hun khói. Nhà không có điều kiện thì có thể treo khoảng 5 – 10 kg thịt. Những nhà có điều kiện còn mổ hẳn một con lợn, chọn những miếng ngon, tẩm ướp rồi treo lên để dành thết đãi khách quý. Đến thăm Hà Giang, du khách du lịch Hà Giang mùa hoa tam giác mạch xin đừng quên thưởng thức món ăn đậm đà hương vị của núi rừng Hà Giang này nhé.

Tags : Du lịch Hà Giang
Tắc Chiến

The author Tắc Chiến