close
Khám phá

Hương vị độc đáo của cháo ấu tẩu vùng cao

Đất trời Hà Giang cứ hút hồn khách lạ bởi muôn vàn điều kỳ thú. Ngày đông về trên rẻo cao nguyên đá xám, người ta lại tìm đến những thức quà ấm nóng, lan tỏa như một bát cháo ấu tẩu ngút hương.

Đêm Hà Giang bao giờ cũng mang lại cảm giác rét hơn cái rét thực tế. Có lẽ là ám ảnh từ vẻ mênh mang xám lạnh tỏa ra từ cao nguyên đá. Nhưng hình như ở những miền đất càng khắc nghiệt, thượng đế luôn bù đắp lại bằng những điều độc đáo riêng có. Và cháo ấu tẩu là thứ như thế!

Cháo ấu tẩu - GSV Travel

Cháo ấu tẩu ở Hà Giang có vị béo ngậy, thơm, cay và đặc biệt là đắng, vị đặc trưng của củ ấu tẩu. Món cháo này có một vị chung rất khác là khi mới ăn du khách tour du lịch Hà Giang dễ cảm nhận một vị đắng bùi, khó nuốt, nhưng chỉ vài ba thìa đã thấy ngọt miệng, ăn nhiều sinh nghiện.

Bát cháo ấu tẩu ban đầu chỉ được biết đến như món cháo giải cảm của đồng bào dân tộc Mông. Sau này, người dân Hà Giang thêm một số gia vị, phụ gia khác, nấu thành món cháo “đặc sản” Cháo ấu tẩu Hà Giang, ăn ngon miệng lạ lùng.

Nấu được bát cháo ấu tẩu quả thực không đơn giản. Củ ấu sau khi ngâm kỹ trong nước vo gạo đặc một đêm rồi đem hầm trong vòng 4 tiếng. Gạo nếp cái hoa vàng được trộn với gạo tẻ thơm nấu nhuyễn trong nước hầm xương chân giò và bột củ ấu. Thêm chút thịt nạc băm nhỏ, chút gia vị phụ thêm nữa. Cháo khi ăn có vị đắng nên nhiều người gọi là cháo đắng. Nguyên liệu rất đơn giản nhưng khi qua bàn bàn tay chế biến của đồng bào nơi đây thì nó đã trở thành món ăn vô cùng độc đáo và thơm ngon, bùi ngậy, ăn rất ngon và no lâu.

Chế biến là vậy, nhưng khi thưởng thức món ăn, để cảm nhận được hết hương vị độc đáo của nó du khách tour đi Hà Giang phải thưởng thức món ăn theo đúng quy tắc hợp lý thì mới cảm nhận được hết sự độc đáo, hấp dẫn của món ăn này. Món ăn thật đơn giản nhưng sự tinh tế qua cách thưởng thức món ăn đã mang lại một cảm giác đậm đà và khó quên.

Đêm mùa đông lạnh giá, được ngồi trong không gian hàng quán ấm áp bếp hồng và thưởng thức món cháo ấu tẩu chân giò, quả là một sự thích thú trong lối ăn chơi cho những người yêu thích khám phá điều mới lạ. Thưởng thức một bát cháo ấu tẩu với đủ các cung bậc mùi vị: Cái vị đắng của ấu tẩu, cay cay của tiêu, thơm thơm của hành, của tía tô đã đưa thực khách lạc vào miền cảm xúc thật khó tả.

Rất nhiều người khi đến với Hà Giang, được thưởng thức một lần rồi nhớ mãi và mong một ngày được quay lại nơi đây chỉ để thưởng thức bát cháo ấu tẩu thơm ngon này.

Tags : Du lịch Hà Giang
Tắc Chiến

The author Tắc Chiến