close
Khám phá

Nghệ thuật kiến trúc độc đáo của nhà cổ Huỳnh Thủy

Ai đi du lịch về huyện Thạnh Phú tỉnh Bến Tre, đều được giới thiệu đến nhà cổ Huỳnh Phủ, vốn là một công trình nghệ thuật kiến trúc cổ đáo thuộc xã Đại Điền, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.

Nhà Cổ Huỳnh Thủy - GSV Travel

Nhà cổ Huỳnh Phủ là điểm tham quan Bến Tre khá nổi tiếng với du khách tour du lịch miền Tây giá rẻ, có tuổi đời đã hơn 100 năm, được xếp hạng di tích cấp quốc gia năm 2011. Nơi đây được xem là một trong những ngôi nhà cổ có kiến trúc độc đáo, đẹp bậc nhất và nội thất còn khá nguyên vẹn.

Nhà cổ Huỳnh Phủ gồm có nhà chính với diện tích trên 500 m2, nền của ngôi nhà này được đắp cao hơn 7 tất so với mặt đất, xung quanh nhà cổ đều được kè đá xanh chắc chắn. Là một trong những ngôi nhà cổ bề thế, nhà cổ Huỳnh Phủ có tổng cộng 80 cột, trong đó có 32 cột được làm từ gạch và 48 cột làm từ gỗ, được xây dựng theo phong cách nhà rường ở Huế. Mái của nhà cổ Huỳnh Phủ được lợp ngói âm dương, ngói có hoa văn ở một bên, hai đầu nhà được xây kín và trang trí bằng hoa lá rất đẹp.

Vì trải qua một thời gian khá dài trong sự thăng trầm của thời gian, thiên nhiên nên nhà cổ Huỳnh Phủ đã xuống cấp một phần, những phần kết cấu như khung gỗ, mái,…đã bị mối mọt làm hư hỏng ít nhiều. Hệ thống tường, nền gạch bị lún, nhà bị rêu phong phủ kín nhiều. Tuy nhiên, khi du khách đến đây điều để khám phá là những nội thất trong nhà được bảo quản cẩn trọng nên vẫn còn nguyên vẹn cả trăm năm nay.

Nhà cổ Huỳnh Phủ đã được tu bổ nhiều lần nằm gìn giữ nét đẹp văn hóa ở ngôi nhà trăm năm tuổi này. Hiện nay, nhà cổ Huỳnh Phủ được xây dựng thêm nhiều công trình phụ trợ như cổng chính, cổng phụ, nhà khách, nhà bếp, bình phong, phục hồi một số đồ thờ, giường, bàn cờ, miếu thờ ngoài trời, giếng đá cổ,…

Hiện nhà cổ Huỳnh Phủ là một trong những điểm du lịch văn hóa lịch sử nổi bật trong các tour Bến Tre. Ngôi nhà cổ trăm năm tuổi này trở thành điểm đến văn hóa để du khách du lịch miền Tây sông nước hiểu hơn về những nét đẹp của một thời vang bóng.

Tags : du lịch miền tây
Tắc Chiến

The author Tắc Chiến