close
Khám phá

Vẻ nên thơ bình dị của chùa Lò Gạch

Thường có mặt trong các lộ trình tour du lịch miền Tây 4 ngày 3 đêm và khám phá thành phố Hà Tiên hiền hoà, ngôi chùa lâu đời được biết đến với cái tên thân mật – chùa Lò Gạch nép mình dưới rặng cây xum xuê, với khuôn viên thoáng mát, giản dị. Không chỉ là nơi sinh hoạt tôn giáo lâu đời, chùa Lò Gạch còn thân thuộc và là chỗ dựa tinh thần gắn liền với đời sống của người dân Hà Tiên.

Chùa Lò Gạch - GSV Travel

Toạ lạc trên con đường Mạc Cửu, dưới chân núi Bình San, thuộc thị xã Hà Tiên, chùa Lò Gạch có tên thật là chùa Phật Đà. Chùa được Hoà thượng Thích Chí Hoà lập nên từ năm 1945, ban đầu chỉ là một tịnh thất nhỏ, đơn sơ trên nền một lò gạch cũ bị bỏ hoang. Trải qua hai lần trung tu năm 1933 và 2009, chùa mới có được diện mạo khang trang như hiện nay. Lấy tông màu xám làm chủ đạo, kết hợp với lối kiến trúc hài hoà, thanh nhã nhưng không thiếu sự trang nghiêm, thanh tịnh, chùa Phật Đà thu hút sự chú ý của du khách và từ lâu đã trở thành một điểm tham quan nổi tiếng của vùng, góp phần làm tăng thêm nét đẹp nên thơ, bình dị của phong cảnh thiên nhiên núi Bình San. Nổi bậc nhất tại đây là bức tượng một vị bồ tát màu trăng với nét mặt từ bi, sinh động, được cung kính đặt trên bệ gạch khổng lồ hình lò gạch nung xa xưa. Nhiều người cho rằng đây là tượng đức Mục Kiền Liên, nhưng một số ý kiến khác cho rằng đây là tượng Đường Tam Tạng sau khi thỉnh kinh trở về được hoá thân thành bồ tát. Nếu có dịp tham quan và du lịch Hà Tiên, du khách du lịch sông nước miền Tây đừng quên ghé thăm và chiêm bái công trình nghệ thuật kiến trúc Phật giáo độc đáo và giàu tính thẩm mỹ này.

Chùa Lò Gạch là điểm du lịch Hà Tiên nhận được nhiều lời khen ngợi, như một trong những ngôi chùa kết hợp tài tình giữa nét đẹp cổ kính với kiến trúc hiện đại. Sẽ thật đáng tiếc nếu đã ghé đến Hà Tiên, mà chưa chiêm bái ngôi chùa này, cũng như lắng lòng nghe lại những mẩu chuyện xa xưa từ khi lập chùa, lập đất của người dân vùng đất này.

Tags : du lịch miền tây
Tắc Chiến

The author Tắc Chiến