close
Khám phá

Nét yên bình khoáng đạt lôi cuốn của Làng Vân

Trong các hành trình du lịch Huế Hội An Đà Nẵng, khi có dịp đi qua đèo Hải Vân, thể nào du khách cũng được nghe nhắc đến một làng phong nằm đâu đó dưới chân đèo. Làng phong được nhắc đến ấy chính là Làng Vân – cái tên thật đẹp đẽ, phong cảnh cũng thật đẹp đẽ nhưng lại là nơi cư ngụ của rất nhiều thân phận buồn.

Cũng không có nhiều tư liệu chi tiết kể về làng Vân, du khách tour Hà Nội Đà Nẵng 4 ngày 3 đêm chỉ biết đây là một ngôi làng biệt lập, nằm ở chân đèo Hải Vân. Trong quang cảnh hùng vỹ bốn bề, sự tồn tại của Làng Vân nhỏ bé đến lặng lẽ và lầm lũi, ngay cả vẻ đẹp của không gian nơi đây, cũng như bị giấu nhẹm đi. Khi những tour du lịch về miền Trung được mở rộng, những ngõ ngách của vùng đất này được khai mở, những điểm đến tuyệt vời bắt đầu được gọi tên và Làng Vân cũng nằm trong số ấy. Vốn dĩ nằm ngay đoạn đường đèo đầy thử thách nhưng cũng được xếp hạng vào cảnh quan có một không hai của đất nước, Làng Vân không thể tiếp tục giấu mình được nữa cũng là dễ hiểu. Để đến thăm được ngôi làng nhỏ bé này, du khách phải dừng chân ở đèo Hải Vân rồi đi sâu vào bên trong, thì mới thấy được làng. Còn nếu không, du khách phải lênh đênh với thuyền trên biển một chuyến thì mới có thể đến nơi. Dẫu cho khoảng cách địa lý thật sự không xa, cũng không quá vất vả như nhiều người tưởng tượng, nhưng thực sự, đường đến Làng Vân lại như quá dài, bởi sự khép mình của làng đến tách biệt với thế giới bên ngoài. Làng là nơi sinh sống của nhiều bệnh nhân bị bệnh phong, thế nên có nhiều khi cũng chẳng nhiều người biết đến sự tồn tại của nơi này. Một điều an ủi cho nhiều số phận buồn không may vì bệnh tật ở đây, là một khoảng không gian sống rất tuyệt vời. Sự yên bình đến gần như tuyệt đối, sự trong lành, khoáng đạt,..tựa như một bù đắp lớn lao cho những phận đời không may. Ngày ngày, người dân làng Vân có những khoảnh khắc thật thảnh thơi sau giờ lao động miệt mài, nghe từng luồng gió mát từ phía đèo, phía núi, những hơi lạnh từ biển khơi ùa về, tiếng sóng nhẹ rì rào nhè nhẹ, tiếng lá rừng chim muông líu ríu vọng vang đâu đó,….Tất cả hòa quyện vào nhau một khoảng không gian sống căng tràn hơi thở tinh khiết nguyên vẹn của thiên nhiên hoang sơ. Đấy là điều mà, những người sung túc giàu có, có khi phải trả bao nhiêu tiền, cũng chẳng thể mua được một không gian sống tuyệt vời như thế, giữa nhưng xô bồ tấp nập của cuộc sống hiện đại, đầy bon chen này.

Làng Vân - GSV Travel

Từ lặng lẽ đến được chú ý nhiều, Làng Vân ngày nay không còn một mình giữa bốn bề gió thổi, biển rì rào, sóng vỗ mây bay nữa, mà đã trở thành một trong những điểm du lịch Đà Nẵng đáng lưu ý. Không gian sống đáng giá này giờ trở thành một không gian rộng mở, chào đón bất cứ ai có dịp đi du lịch Hà Nội Đà Nẵng đến và ghé thăm. Khu du lịch Làng Vân xuất hiện, mang lại sự nối kết hòa nhập cho Làng Vân với cộng đồng, cũng nhờ đó du khách xa gần có thêm cơ hội để cùng làng Vân tận hưởng bầu khí tuyệt vời ở đây, trong một trạng thái thật vui tươi và gần gũi.

Tags : du lịch đà nẵng
Tắc Chiến

The author Tắc Chiến