close
Khám phá

Không gian thơ mộng ẩn chứa của nhà cổ Huỳnh Thủy Lê

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê là điểm tham quan Đồng Tháp được khá nhiều du khách tour du lịch miền Tây 4 ngày 3 đêm biết đến. Ngôi nhà tọa lạc bên cạnh bờ sông Tiền thơ mộng, thuộc Tp. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Nét đặc biệt của ngôi nhà này không chỉ là vẻ đẹp mang tính giao thoa giữa kiến trúc Việt-Hoa-Pháp, mà còn là vẻ đẹp lãng mạn của câu chuyện tình công tử nhà họ Huỳnh.

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê - GSV Travel

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê được xây dựng vào năm 1895, với nguyên vật liệu chính làm từ gỗ rất giá trị. Ngước nhìn lên mái nhà, du khách sẽ bị mê hoặc và cuốn theo đường nét âm dương của hàng ngói, rồi có cảm giác vút tận lên trời xanh với hai bên đầu mái ngói cong vút hình chiếc thuyền, đậm chất của miền Tây sông nước. Tuy nhiên, sự gần gũi là nét thấp thoáng trong ngôi nhà cổ, còn lại thì nhà cổ Huỳnh Thủy Lê toát lên dáng vóc của một dòng tộc bề thế, uy nghiêm, thông qua lối kiến trúc Pháp từ mặt tiền nhà, cho đến từng khung cửa sổ. Đặt chân vào trong nhà cổ của công tử họ Huỳnh, du khách sẽ lại thêm một lần ngạc nhiên với lối kiến trúc đậm nét Á Đông, khắc họa trên các cột gỗ, bàn ghế, các bức phù điêu là hình ảnh chim muông, cây trái… Và gian giữa của ngôi nhà có thờ Quan Công, theo tín ngưỡng của người dân Trung Hoa.

Sau khi tham quan, khám phá vẻ đẹp của nhà cổ Huỳnh Thủy Lê, ắt hẳn du khách tour du lịch miền Tây 4 ngày sẽ rất hứng thú với chuyện tình đẹp, gắn liền với tên tuổi của ngôi nhà này. Đây là câu chuyện tình của gia chủ ngôi nhà và bà Marguerite Duras – nữ văn hào Pháp. Sau một cuộc gặp gỡ bất ngờ, ông Huỳnh Thủy Lê và bà Marguerite Duras đã yêu nhau say đắm, nhưng bởi ông Huỳnh Thủy Lê phải kết hôn với một người con khác do gia đình định đoạt, mà từ đó mối tình giữa hai người đã được đưa vào kỷ niệm trong từng áng văn của bà Marguerite Duras, mà ngày nay chúng ta đều được biết đến với cuốn tiểu thuyết mang tên “Người tình”. Sự hấp dẫn của “Người tình” ngày càng hấp dẫn hơn khi được chuyển thể thành phim vào năm 1992. Từ đó, nhà cổ Huỳnh Thủy Lê – chuyện tình Huỳnh Thủy Lê càng làm thu hút khách du lịch, và năm 2009, nhà cổ Huỳnh Thủy Lê đã được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia.

Có dịp đi tour du lịch Đồng Tháp, ghé tham quan nhà cổ Huỳnh Thủy Lên, được nghe chuyện kể, du khách mới cảm nhận hết điều thi vị ẩn chứa. Câu chuyện tình xưa dường như làm cho công trình kiến trúc này chẳng trở nên cũ kỹ dù già cỗi theo thời gian. Từng nét kiến trúc, từng khoảng không gian nhỏ xung quanh ngôi nhà, luôn gợi cho người tham quan dễ liên tưởng về một góc ký ức đầy thổn thức nhưng dịu dàng, như tiếng thở của miền sông nước qua thời gian.

Tags : du lịch miền tây
Tắc Chiến

The author Tắc Chiến