close
Khám phá

Vẻ đẹp choáng gợp của đền Karnak

Được coi là bảo tàng ngoài trời lớn nhất thế giới, đền Karnak thờ thần Amon ở Luxor không chỉ sánh ngang với đại kim tự tháp Giza về quy mô và sự hùng vĩ, mà còn là đỉnh cao của kiến trúc và mỹ thuật Ai cập cổ đại. Ngôi đền này được xây dựng trong vòng vài trăm năm, qua nhiều đời Pharaoh, là tập hợp của nhiều phong cách kiến trúc và điêu khắc.

Dọc theo lối vào đền là hai hàng nhân sư đầu cừu, biểu tượng của thần Amon, một trong những vị thần tối cao của tôn giáo Ai Cập cổ. Cổng chính đền Karnak được thiết kế đầy tính hình tượng. Bức tường bên trái thấp tượng trưng cho sa mạc, bức tường cao bên phải tượng trưng cho vùng cao nguyên phía bờ Tây, còn lối vào ở giữa chính là dòng sông Nil. Ngay khi bước qua bức tường “bên thấp bên cao”, chúng ta dường như lạc vào một thế giới khác, thế giới của các pharaoh cổ đại. Hàng ngàn năm đã trôi qua nhưng vầng hào quang văn minh Ai Cập vẫn khiến cho người ta phải kinh ngạc. Khắp nơi là những pho tượng đá uy nghi khổng lồ, các bức tường dài khắc đầy chữ tượng hình, những khuôn mặt nhân sư trầm mặc, các hàng cột đá nặng hàng tấn đứng sừng sững như thách thức thời gian.

Du lịch Ai Cập - GSV Travel

Đọc tiếp: Du lịch Sapa giá rẻ

Tuy nhiên, đại sảnh bên trong mới chính là niềm tự hào của Karnak. Được xây dựng dưới thời pharaoh Seti I, ở đây có 134 cột đá khổng lồ, trang trí bằng những bức bích họa màu, mỗi cây cột có chu vi 15m, cao 23m kiêu hãnh vươn thẳng lên trời xanh.

Có một chi tiết thú vị là hai hàng cột dọc theo lối đi có hình dáng như những bông hoa đang nở với đầu cột xòe ra, còn những hàng cột bên trong thì búp lại ở trên đầu. Hướng dẫn viên Amir giải thích đó là một ví dụ về tính hình tượng trong tư duy mỹ thuật của người cổ đại. Hai hàng cột sát lối đi giống như những hàng cây mọc bên bờ sông Nil tươi mát mới nở hoa, còn các hàng cột bên trong sa mạc thì không có hoa (!).

Không ai trong chúng ta có thể tưởng tượng được vẻ đẹp huy hoàng của đại sảnh này cách đây mấy ngàn năm. Tuy nhiên, khi lạc lối trong rừng cột đá tuyệt đẹp, ngửa cổ ngắm nhìn mây trời lồng lộng phía trên những đỉnh cột mà màu sắc hoa văn trang trí vẫn còn sắc nét thì cũng có thể hình dung ra phần nào nét vàng son nguyên thủy của Karnak.

Xem thêm: Tour du lich Ha Giang

Đi qua đại sảnh là tới khu thánh địa, nơi bạn có thể nhìn thấy hai trong số chín obelisk (cột đá nguyên khối hình trụ, có tác dụng như những cột ăng ten thu hút năng lượng) còn sót lại ở Karnak. Trong đó chiếc obelisk của nữ hoàng Hashepsut cao 30m, nặng khoảng 200 tấn, đã được di chuyển bằng thuyền từ mỏ đá Aswan ở biên giới phía Nam về Luxor theo một quãng đường chim bay dài 177km. Khát vọng quyền lực của các pharaoh quả thật đã làm nên những điều phi thường.

Cuối khu thánh địa có một hồ nước nhỏ là nơi khi xưa các tu sĩ thực hiện nghi thức tẩy trần mỗi ngày ba lần. Trên bờ hồ có một con bọ hung bằng đá khổng lồ tượng trưng cho sự bất tử. Người Ai Cập cổ tin rằng thần Mặt trời được một con bọ hung kéo bay ngang qua bầu trời mỗi ngày. Và không biết tự bao giờ người ta còn tin rằng nếu đi vòng quanh con bọ hung này bảy vòng, bạn sẽ tìm thấy tình yêu đích thực của mình.

Tags : Du lịch Ai Cập
Tắc Chiến

The author Tắc Chiến