close
Khám phá

Về Hạ Long thưởng thức gà đồi thượng hạng

Du khách đến thăm Hạ Long hẳn đã có nhiều trải nghiệm thú vị về nền ẩm thực biển, tuy nhiên ngoài tôm, cá, cua, mực, thị trấn Tiên Yên cách đó 70km còn cung cấp đặc sản gà đồi thượng hạng, ai đã có cơ hội thưởng thức đều không thể quên.

Xem thêm: Tour Du lịch Cát Bà

Người dân Quảng Ninh vẫn còn truyền tai nhau câu nói: “Lợn Móng Cái – Gái Đầm Hà – Gà Tiên Yên”. Gà Tiên Yên ở đây là giống gà đồi được nuôi thả rong ở thị trấn Tiên Yên, kiếm ăn ở các triền đồi, da vàng óng, thịt thơm ngọt. Gà đồi Tiên Yên cuốc bộ quanh năm trên những triền đồi thoai thoải, tối lại bay lên ngủ trên các cành cao, do vậy thịt săn chắc, giòn ngọt, vừa mềm vừa dai. Giống gà này còn được gọi là “gà râu” nhờ túm lông dài dưới mỏ con gà mái. Gà đồi Tiên Yên ăn mối, kiến, dế tự kiếm được từ thiên nhiên, do vậy thịt chắc ngọt, không bị mỡ, chứa rất nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Xem thêm: Du lịch Quan Lạn

Du lịch Hạ Long - GSV Travel

Gà Tiên Yên dù chỉ luộc lên nhưng cũng đã có hương vị nổi bật hơn so với các loại gà khác. Da gà luộc chín vàng ươm như thoa nghệ, bóng nhẫy như được nhúng mỡ. Lớp da này vàng mọng, dày cui, vừa giòn vừa ngọt.

Xem thêm: Du lịch Cửa Lò

Thịt gà Tiên Yên nhất định phải đi kèm bánh gật gù. Bánh gật gù chính là bánh tráng tươi tráng bằng bột gạo, cuộn thành từng dải dài, trong vắt, mềm dẻo, chấm với nước mỡ gà hòa với cốt nước mắm, tỏi và ớt băm. Để làm nên những chiếc bánh gật gù rất ngon miệng này, người ta sử dụng gạo trộn với cơm nguội xay mịn, tráng với độ mỏng ít hơn bánh đa. Kích thước “chuẩn” dành cho bánh gật dù là bằng ngón chân cái, các cuộn đều nhau tăm tắp.

Gà đồi những tưởng là món ăn đặc trưng ở vùng núi như Tam Đảo, Mộc Châu, Mai Châu nhưng khi về đến vùng biển Hạ Long bạn vẫn có cơ hội thưởng thức. Do vậy, đến Tiên Yên đừng bao giờ quên gọi một đĩa gà đồi luộc ăn cùng bánh gật gù, chắc chắn rằng bạn sẽ không bao giờ quên được.

Tags : du lịch Hạ Long
Tắc Chiến

The author Tắc Chiến