close

Là đặc sản của người Mường – Hòa Bình, món bánh uôi được gọi với nhiều tên khác nhau với nhiều ý nghĩa như bánh cặp, bánh tình yêu, bánh đoàn kết, bánh vợ chồng…. Theo những người dân xứ Mường, bánh uôi chính là niềm tự hào của dân tộc, là một nét độc đáo trong nền văn hóa ẩm thực của miền sơn cước.

Xem thêm: Du lịch biển Hải Tiến

Nguyên liệu chính để làm nên món bánh uôi thơm ngon này chính là bột gạo nếp. Nếp ở đây phải là nếp nương, được trồng trên nương rẫy của bản làng. Loại bánh này vô cùng giản dị, có hương vị và hình dáng gần gũi, đặc biệt, đem lại cảm giác thân quen cho thực khách. Bánh uôi có hai loại là bánh nhân ngọt và bánh nhân mặn. Bánh nhân mặn có thịt lợn tẩm ướp gia vị ở trong. Còn bánh nhân ngọt thì nhân được làm từ hạt nho nhe – một loại hạt chỉ có ở xứ Mường, Hòa Bình hoặc từ bột đậu xanh.

Du lịch Thung Nai - GSV Travel

Xem thêm: Tour du lịch Cát Bà

Khi gói bánh, cũng là lúc thể hiện đôi tay khéo léo của những người phụ nữ xứ Mường. Bột hòa với nước, trộn đều tay thành một khối trắng tinh rồi xắt ra thành từng miếng nhỏ đủ để bao trọng lấy nhân bánh. Những chiếc bánh được nặn giống hệt nhau, nặn đến đâu thì gói luôn đến đó. Khi gói, những người phụ nữ phải đặt hai phần bánh ở hai đầu đối xứng của tấm lá chuối, sau đó cuộn lại, xoắn chặt tay rồi chập đôi hai đầu thành một, buộc đầu đó lại bằng một dây lạt mềm rồi cắt cuống cho đẹp mắt. Bánh đã gói xong, những bàn tay khéo léo lại xếp đều bánh vào chõ theo chiều dựng đứng để bánh chín đều, hấp cách thủy trong vòng 45 đến 60 phút rồi cho ra mẹt.

Bánh uôi được gói với lá chuối đã đã hơ qua lửa hoặc phơi cho tái để khi gói bánh, lá không bị rách, đồng thời bánh cũng thơm hơn. Ăn bánh uôi cũng như bánh nếp, phải tước từng chút vỏ nếu không bánh sẽ bị vỡ, nhân bung ra, rất khó thưởng thức.

Xem thêm: Du lich Phu Quoc gia re

Bánh uôi rất dẻo, vỏ bánh trắng ngần, nhân ngòn ngọt. Nếu thưởng thức những chiếc bánh mặn, bạn sẽ được thấm thía hương vị đặc sắc của núi rừng nơi đây, đó là hương vị của lá, của nếp thơm, của những miếng thịt lợn rừng béo ngậy.

Tags : du lịch Hòa Bìnhdu lịch Thung Nai
Tắc Chiến

The author Tắc Chiến