close

Sản phẩm từ gạo và men thuốc bắc của người dân Quảng Xá xứ Thanh đã có tuổi đời hơn 200 năm tuổi, ngày càng được nhiều khách du lịch Sầm Sơn mua về làm quà.

Làng Quảng Xá thuộc hương Bố Vệ, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa là ngôi làng mà chỉ nghe tên cũng khiến người ta nhớ đến hương rượu ngọt nồng. Nghề nấu rượu truyền thống tại làng được hình thành từ cách đây hơn 200 năm, giờ đây đã trở thành thương hiệu của quê hương Quảng Xá.

“Hỡi ai đi ngược về xuôi
Có về làng Quảng cùng tôi thì về
Làng Quảng buôn bán trăm nghề
Có nghề nấu rượu là nghề vinh danh”

Những câu thơ này của nhà thơ Hoàng Hải đã đi vào lịch sử. Và nếu có ai hỏi vì sao rượu Quảng xứ Thanh lại nức tiếng đến vậy, lý do nằm ở men thuốc bắc bí truyền mà chỉ người dân Quảng Xá mới hay và nguồn nước giếng khơi trong lành, không gợn chút vẩn đục. Chất lượng rượu nhờ đó trở nên đặc biệt, du khách tour Phú Quốc 3 ngày 2 đêm ngửi thấy thơm, uống thấy ngon, một vị ngon rất đỗi dịu dàng mà đủ thấm đượm vào từng tế bào da thịt.

Địa danh Quảng Xá đã được người Pháp phát hiện ra từ thời Pháp thuộc nhờ nguồn nước giếng và ông tổ làng nghề gia truyền nấu rượu có một không hai. Ngày đó, người Pháp đầu tư xây dựng Nhà máy Rượu Nam Đông Ich tại địa điểm là Ga Thanh Hóa ngày nay, mời những người nấu rượu có tay nghề cao về làm chuyên gia kỹ thuật và pha chế, nhờ đó mức tiêu thụ rất mạnh.

Du lịch Thanh Hóa - GSV Travel

Dần dà, theo thời gian, rượu Quảng Xá càng được tiếng thì càng có nhiều người muốn chạy đua theo lợi nhuận, làm nên những sản phẩm thiếu chất lượng so với tiêu chí ban đầu. Với việc sử dụng men Trung Quốc, không tuân thủ quy trình chưng chất rượu truyền thống, những thứ rượu mang nhãn Quảng Xá này có thể gây hại đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Do vậy, muốn mua rượu, hãy chọn cơ sở thực sự uy tín để không phải “tiền mất, tật mang”. Ghé thăm Sầm Sơn, du khách du lịch Cửa Lò đừng quên nhờ chủ khách sạn đặt hộ cho mấy chai rượu Quảng Xá chất lượng nhất để mang hương vị độc đáo ấy về làm quà cho người thân, bạn bè không có cơ hội trực tiếp thưởng thức.

Tags : Du lịch Thanh Hóa
Tắc Chiến

The author Tắc Chiến