close
Khám phá

Nét đặc sắc của cụm di tích đình làng An Hải

Là một làng quê đến nay còn lưu giữ được rất nhiều nét văn hóa đặc sắc của người Việt xưa, làng An Hải (xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn) được người Việt khai phá định cư từ đầu thế kỷ XVII và đã có đến hơn 400 năm truyền thống xây dựng và gìn giữ.

Xem thêm: Du lịch Cát Bà Hải Phòng

Người Sa Huỳnh xưa đã sinh sống tại Suối Chình, làng An Hải, bằng chứng là các nhà khoa học đã tìm được nhiều mảnh gốm và mô táng bằng nồi đất thuộc nền văn hóa sa Huỳnh cách đây 2000 năm. Những mảnh gốm Hán, những bình gốm hình dạng quả trứng nằm nghiêng theo phong cách Trà Kiệu cho thấy trình độ thẩm mỹ của cư dân suối Chình xưa khá cao, và từ thời đó đã có sự trao đổi buôn bán.

Du lịch Lý Sơn - GSV Travel

Xem thêm: Du lịch Quan Lạn

Theo lời những cụ già cao tuổi làng An Hải, văn hóa nơi đây không bị biến đổi nhiều qua thời gian. Những tòa dinh miếu cổ phân bố đều trong làng, những mái nhà chìm dưới rặng rừa xanh ngát, được bảo vệ bởi dãy núi Thới Lới hoang sơ, tất cả đều toát lên vẻ bình yên, trầm mặc, cổ kính. Các vị tiền hiền xưa kia vốn là nông dân ra đảo lập nghiệp nên người dân An Hải đến nay vẫn giữ tầm quan trọng của nghề trồng hành tỏi, đồng thời tín ngưỡng thể hiện rõ tính chất của nền kinh tế nông nghiệp.

Hệ thống di tích, đền chùa, dinh miếu vốn được coi là niềm tự hào của làng An Hải, bao gồm: Đền thờ Thiên Y a na, Dinh Tam tòa thờ tam phủ, lăng thờ Cá Ông, dinh Bà chúa Vàng, miếu Thần Nông, chùa Từ Quang, ngôi đình làng, nhà thờ tiền hiền, miếu thành hoàng làng. Quần thể kiến trúc đình làng An Hải cũng chính là nơi diễn ra các sinh hoạt, hội hè thường niên của dân làng.

Xem thêm: Tour Đà Nẵng Hội An

Thắng cảnh chùa Hang – Hang Câu thuộc địa phận làng An Hải đã được Bộ VHTT xếp hạng di tích Quốc gia vào năm 1995 với vòm hang cong như cánh cung, gió biển bào mòn tạo thành những vân đá vô cùng độc đáo. Vẻ đẹp huyền ảo của thắng cảnh còn được tô điểm thêm nhờ bờ biển xanh ngắt sóng vỗ rì rào những khúc ca hoang dại.
Thiên nhiên kỳ thú và sự đan xen tuyệt vời của hai nền văn hóa Champa – Đại Việt đã khiến làng An Hải thuộc huyện đảo Lý Sơn trở thành một nơi rất đáng để khám phá.

Tags : Du lịch Lý Sơn
Tắc Chiến

The author Tắc Chiến