close

Ẩm thực Lý Sơn tuyệt vời là thế, du khách nào hẳn cũng muốn gói chút hương vị mặn mòi muối biển về làm quà cho người ở xa. Mực khô Lý Sơn là lựa chọn số một nhờ hương vị đặc trưng, khả năng bảo quản và trọng lượng phù hợp để có thể mang về.

Mực khô Lý Sơn làm từ mực ống, được câu và đánh bắt từ vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa có nồng độ muốn cao và nhiều rạn san hô là nơi loài hải sản này sinh sống. Chất lượng mực ống ở đây được đánh giá là đứng đầu cả nước nhờ vào điều kiện thiên nhiên rất thích hợp.

Xem thêm: Du lịch Sầm Sơn 2 ngày 1 đêm

Khi câu được mực ống, ngư dân xẻ phơi ngay trên boong tàu, qua 5 – 7 buổi nắng giòn tan là có thể mang ra sử dụng. Mực khô ráo, ngọt tự nhiên, hương nồng đậm, dai vừa phải. Giá mực dao động từ 600.000 – 800.000 VNĐ 1 kilogram tùy vào chất lượng mực.

Chọn mực khô ngon như thế nào?

Lớp phấn trắng hồng phủ bên ngoài con mực sẽ là tiêu chí đầu tiên để đánh giá mực có ngon hay không. Nếu phơi mực ngay khi còn tươi rói, bụng mực sẽ có màu trắng phớ, lưng hồng nhạt tự nhiên, da mực còn dấu vết những chấm đen nhỏ và mờ. Mực ngon khi nướng lên thơm nức mũi và lớp thịt lộ ra sau khi xé cũng có màu hồng nhạt, dai dai, không vỡ vụn. Mực không tươi sẽ có mùi tanh, khi cầm lên tay dính ướt.

Xem thêm: Du lịch Cửa Lò

Mực khô có to hay không không phải là điều quan trọng, nhưng nhất định phải thẳng, mình dày. Thân và đầu mực dễ rời ắt hẳn là mực kém tươi, bởi râu mực ngon bao giờ cũng dính chắc vào đầu mực và có màu trắng hồng.
Giá mực khô câu được cao hơn mực khô cào do mực cào được đánh lưới số lượng lớn nên độ tươi ngon không thể sánh bằng. Sau khi câu được, mực khô được phơi treo nên thân thẳng mình dày, thịt rất ngọt và ngon. Mực cào thì được phơi trên phiên, mình mỏng và không ngọt thịt bằng.

Du lịch Lý Sơn - GSV Travel

Xem thêm: Tour Hà Nội Đà Nẵng

Mua mực khô về rồi nhưng bạn cũng phải biết cách bảo quản chúng. Nếu để mặc như vậy thì chỉ sau một thời gian ngắn mực sẽ lên mốc do độ ẩm trong không khí. Hãy dùng báo bọc kín mực, cho vào túi nilon rồi bỏ vào ngăn đá tủ lạnh, tránh va chạm với thực phẩm tươi sống. Sau vài tuần, để đảm bảo cho mực vẫn giữ nguyên vị, hãy mang ra phơi nắng khoảng 15 phút.

Rời xa Lý Sơn mà vẫn được thưởng thức khô mực nướng, khô mực ngào ớt, khô mực rim me, gỏi khô mực,… đậm đà hương vị đảo thì còn gì thú bằng.

Tags : Du lịch Lý Sơn
Tắc Chiến

The author Tắc Chiến