close
Khám phá

Hương vị có một không hai của gỏi tỏi Lý Sơn

Tỏi vốn là loại cây gia vị luôn được dùng để làm tôn hương vị của nguyên liệu chính, tuy nhiên, ở Lý Sơn người ta lại dùng tỏi để làm nguyên liệu chính cho món gỏi tỏi trứ danh.

Du lịch Lý Sơn - GSV Travel

Xem thêm: Du lịch Sầm Sơn Thanh Hóa

Ngon – bổ – rẻ, những tiêu chí này đều hợp nhất trong món gỏi tỏi Lý Sơn. Ra đảo đúng mùa tỏi đang thơm thoang thoảng khắp các cánh đồng xanh mướt, du khách sẽ có cơ hội thưởng thức món đặc sản có một không hai này mà khi về đến đất liền vẫn còn tấm tắc khen ngon.

Món ăn này chỉ sử dụng tỏi đực, là cây tỏi luôn đứng chỏng chơ sau mùa gặt. Sở dĩ được phân biệt là tỏi đực vì những cây tỏi này chỉ có củ rất nhỏ, không có nhiều tép múi dày như các cây tỏi khác. Nhìn thoáng qua, củ tỏi đực trông như củ kiệu với bộ rễ dài hơn, thon hơn. Củ tỏi đực trắng muốt, lá tỏi hấp thu hết dinh dưỡng trở nên to khỏe và xanh mướt.

Xem thêm: Du lich Cua Lo

Tỏi đực chưa ăn thì vẫn để đó, không vội nhổ hết về như khi thu hoạch tỏi thường. Gỏi tỏi đúng thực sự chỉ dùng tỏi, không kèm với các món đạm như thịt cá tôm cua, vừa dễ làm mà lại giữ nguyên vị ngon của tỏi.

Bỏ rễ, bỏ lá ngọn, còn phần thân tỏi có kèm củ tỏi mang chẻ làm hai làm ba, ngâm 10 phút trong thau nước lạnh cho sạch mủ. Bắc tỏi lên bếp luộc chín tới thì vớt ra để ráo, tỏi khi này đã được khử mùi nồng nên dù bình thường không ăn được tỏi, bạn cũng có thể yên tâm xem nó như một món rau. Điều tối quan trọng là phải luộc tỏi đủ độ, không chín nẫu bởi như vậy sẽ không thể dùng làm gỏi.

Xem thêm: Du lịch Quan Lạn

Mang phần tỏi đã luộc trộn cùng đậu phộng rang đập dập, rau thơm, thêm đường, bột ngọt, muối cho vừa miệng. Đĩa gỏi tỏi thật bắt mắt với màu trắng lẫn xanh mềm mại, lại tỏa mùi hương dìu dịu, không nồng, không hắc, rất dễ ăn.

Gỏi tỏi giòn giòn phải ăn kèm với bánh tráng nướng dày cộm, bẻ từng miếng nghe kêu răng rắc. Gỏi tỏi xúc bánh tráng chấm nước mắm thật cay, ngư dân Lý Sơn thường ăn để giải mỏi sau chuyến ra khơi đầy mệt nhọc. Du khách được thưởng thức một lần chắc chắn sẽ không quên món ăn không có ở bất kỳ một vùng quê trên đất Việt này.

Tags : Du lịch Lý Sơn
Tắc Chiến

The author Tắc Chiến