close

Du khách sẽ có cơ hội tham dự lễ hội truyền thống của đồng bào vùng cao, lễ hội hoa ban. Đây là một lễ hội đầy ý nghĩa hàng năm thu hút hàng nghìn du khách tới Mộc Châu khám phá.

Xem thêm: Du lich Phu Quoc gia re

Lễ hội hoa ban hay còn gọi là “sên bản, sên mường” là một lễ hội đặc sắc và truyền thống của người Thái trên cao nguyên Mộc Châu. Vào mỗi dịp mùng 5 tháng 2 Âm lịch, khi những bông hoa ban đua nhau nở rộ, khắp các dốc đèo phủ kín một màu trắng tinh khôi cũng là lúc người dân tổ chức lễ hội hoa ban. Người bản địa quan niệm, lễ hội được tổ chức để cầu mưa, cầu phúc cho bản làng được sống trong bình yên, một năm mùa màng bội thu.

Du lịch Mộc Châu - GSV Travel

Lễ hội sên bản và sên mường cũng có những điểm khác biệt nhất định. Lễ hội sên bản thường tổ chức 2 năm 1 lần trong phạm vi của bản, ít tổ chức trò chơi vì mục đích chính là xua đuổi thần trùng, rửa lá. Còn lễ hội sên mường được tổ chức 3 năm 1 lần qui mô toàn bản với phần lễ cúng tế thần linh trang nghiêm hơn, nhiều trò chơi và cuộc thi, giao lưu văn nghệ hơn.

Xem thêm: Du lịch biển Hải Tiến

Vào ngày hội, những chàng trai cô gái miền sơn cước diện những bộ váy áo truyền thống đủ màu sắc nô nức rủ nhau đến những dốc đèo hái hoa ban mang về tặng cho người thân mà mình yêu quí. Hoa ban đối với người Thái là biểu tượng cho tình yêu và lòng hiếu thảo với những đấng sinh thành.

Lễ hội diễn ra trong không gian đắm say của thiên nhiên, người dân bản cùng nhau tụ hội khua chiêng gõ trống, âm thanh vang vọng khắp núi rừng như báo hiệu cho sự khởi đầu thật tươi vui mạnh mẽ. Những điệu múa e ấp của cô gái Thái và đặc biệt là điệu múa vòng diễn ra liên tiếp không ngừng cuốn hút người xem. Đây cũng là dịp để dân bản cùng nhau ăn uống, mở cỗ đãi khách bằng những mâm cơm đầy màu sắc đặc trưng. Khắp các gian bếp khói bay nghi ngút, các bà các mẹ đang háo hức cùng nhau chuẩn bị những mâm cỗ thật linh đình.

Những món ăn đặc sắc nhất của núi rừng Tây Bắc đều xuất hiện trên mâm cơm ngày hội hoa ban. Canh gà nấu măng chua, cá suối nướng, cơm lam, xôi nếp hương…tất cả đều nóng hổi thơm phức hấp dẫn chỉ chờ đến bữa để ăn. Dân làng cũng thường cùng nhau mổ lợn liên hoan cho một vụ mùa bội thu đã qua đi. Những chum rượu cần rượu ngô càng không thể thiếu trong ngày hội hoa ban để người dân bản cùng nhau uống tới say mới thôi.

Xem thêm: Tour du lịch Cát Bà

Lễ hội hoa ban như gắn kết thêm tình nghĩa của người dân nơi đây. Họ cùng nhau quây quần bên mâm cơm, rồi cùng chia sẻ những buồn vui của một năm đã qua. Chén rượu đầy thay cho những lời mừng vui khiến không gian càng thêm đắm say, lâng lâng giữa những câu hát giao duyên rộn ràng.

Du lịch Mộc Châu những ngày đầu xuân, du khách nhớ chọn thời điểm diễn ra lễ hội hoa ban để có thể thưởng thức không khí tươi vui cũng như khám phá những nét đặc sắc truyền thống trong lễ tết của người dân nơi núi rừng Tây Bắc.

Tags : Du lịch Mộc Châu
Tắc Chiến

The author Tắc Chiến