close

Nằm ở cửa ngõ Tây Bắc của Tổ quốc, tỉnh Hòa Bình có đến ¾ diện tích đất là rừng, trong đó măng là loài thực phẩm mọc tự nhiên trong rừng. Măng mọc quanh năm ở các vùng triền đồi, núi nhiệt đới.

Cứ vào những ngày cuối hè, người dân trong bản lại rủ nhau vào rừng hái măng. Từ xa xưa, măng đã trở thành món ăn thường ngày trong mỗi mâm cơm của những con người nơi đây.

Du lịch Hòa Bình - GSV Travel

Xem thêm: Du lich Phu Quoc gia re

Măng khô được chế biến từ bằng tươi bằng cách phơi kiệt và sấy khô hoàn toàn. Măng được phơi kiệt nước bằng nhiều cách. Nếu gặp được nắng, măng có màu vàng rộm tự nhiên. Nhưng thời tiết mà không thuận lợi, những người làm măng sẽ treo măng lên gác bếp để được sấy khô. Khi măng đã khô, sẽ chuyển sang màu vàng. Lúc này người ta mới xé măng ra thành từng miếng nhỏ hơn rồi phơi thêm lần nữa cho khô hẳn. Chính vì thế, măng khô thường có màu vàng, đôi khi là hơi thâm đậm do khói bếp. Tuy nhiên, đó mới chính là loại măng an toàn và được chế biến tự nhiên. Dù là gác bếp hay phơi nắng thì đặc sản măng khô ở Hòa Bình vẫn đảm bảo được mùi vị đặc trưng không thể trộn lẫn với măng khô ở nơi khác. Khác với măng đắng và măng tươi, măng khô được chế biến rất kì công, hoàn toàn sử dụng phương pháp phơi sấy tự nhiên.

Xem thêm: Du lịch Sầm Sơn Thanh Hóa

Theo tìm hiểu, măng ở tỉnh ta thường có 4 loại: Măng nứa, vầu, bương, trúc. Trong đó, măng trúc ăn giòn, hình dáng nhọn, kích thước nhỏ. Măng vầu và nứa mềm hơn. Măng khô có hai loại là măng khô xé sợi và măng khô lưỡi lợn. Măng lưỡi lợn là loại măng củ, được bổ miếng, sau đó sấy khô, khi nấu xắt thành từng miếng giống lưỡi lợn và đem hầm với chân giò, xương, thịt…. Măng xé sợi là loại măng tươi được xé nhỏ thành những sợi mỏng rồi đem phơi khô, hong qua khói bếp nên có mùi ngai ngái, màu vàng thâm đậm. Với loại măng này, bạn phải ngâm với nước ấm qua đêm, sau đó rửa sạch, cho lên bếp luộc thêm 15 phút,rồi đó rửa qua bằng nước lã và chế biến.

Để chọn được loại măng khô ngon, an toàn, chị em nên chọn loại có màu nâu vàng, đường vân tỉ mỉ, thịt dày, rộng bề, khi sờ vào không có cảm giác ấm tay, có thể bẻ gãy được.

Xem thêm: Du lich Cua Lo

Để có được những sản phẩm măng khô thơm ngon, đặc biệt như thế, chúng ta không thể không kể đến công lao của những người đi rừng, bất chấp những nguy hiểm để tìm những cây măng ngon. Rồi qua bao khâu chế biết kỳ công, mới có được những miếng măng khô hấp dẫn trong bữa ăn hằng ngày.

Đã từ lâu, măng tỉnh ta được nhiều người biết đến. Người ta mua măng về làm quà, biếu bạn hè, họ hàng trong những ngày Tết. Lên Hòa Bình, đặc biệt là Mai Châu, Kim Bôi, Thung Nai, chúng ta rất thích thú với những gùi măng được bà con xếp hàng ngay ngắn dưới nhà sàn.

Tags : du lịch Hòa Bìnhdu lịch Thung Nai
Tắc Chiến

The author Tắc Chiến