close

Fallout 4 đem game thủ đến vùng đất Boston hậu tận thế với vô vàn những quyết định mang tính sống còn.

Sau nhiều tháng chờ đợi tưởng chừng như nhiều năm, cuối cùng Fallout 4 đã cập bến các hệ máy. Thậm chí phiên bản đặc biệt của game đã cháy hàng ngay sau khi được cho đặt trước, cùng với đó là một vị trí chắc chắn cho cuộc đua đến danh hiệu “Game của năm”.

Khởi đầu game, người chơi sẽ được hòa mình vào một buổi sáng đẹp trời ở Boston bên cạnh gia đình nhỏ của mình trước khi thảm họa hạt nhân xảy đến. Bạn được sơ tán xuống hầm trú ẩn số 111 và chỉ tỉnh dậy trước khi trở lại thế giới bên trên 200 năm sau, để khám phá vùng đất hoang tàn hậu tận thế và bắt đầu cuộc hành trình tìm kiếm dấu tích của những người thân.

fallout-4-the-gioi-hoang-tan

Thảm họa xảy đến vào ngày định mệnh.

Game thủ sẽ được chọn lựa để nhập vai người chồng hoặc vợ, cùng một số tùy chọn màu da, khuôn mặt. Cùng với đó là một số điểm hạn chế để tăng cho các chỉ số S.P.E.C.I.A.L của nhân vật. Các chỉ số này bao gồm Strength, Perception, Endurance, Charisma, Intelligence, Agility, Luck, quyết định các yếu tố tinh thần và thể chất cho nhân vật.

fallout-4-the-gioi-hoang-tan-1

Game thủ có thể tự tạo nhân vật với các tùy chọn ngoại hình khá phong phú.

Cốt truyện của Fallout 4 không liên quan nhiều đến các phiên bản trước và câu chuyện gốc là thế mạnh lớn nhất nhất của game. Xuyên suốt trò chơi là một câu hỏi lớn về những gì đã xảy ra, cùng một quyết tâm trả thù luôn thúc giục nhân vật chính. Mặc dù có nhiều câu chuyện nhỏ và những nhiệm vụ phụ đưa game thủ đến với cuộc sống của các nhân vật khác, sự tập trung cho mạch truyện chính vẫn là lưu tâm hàng đầu cho mọi game thủ.

fallout-4-the-gioi-hoang-tan-2

Bạn sẽ gặp rất nhiều nhân vật với cá tính khác biệt trên hành trình.

Đã có những nghi ngại về việc lồng tiếng cho nhân vật ở một game với số lượng khổng lồ các nội dung như Fallout 4, nhưng kết quả rất tích cực. Không chỉ phần lồng tiếng được thực hiện xuất sắc mà các đoạn hội thoại cũng được viết rất logic và chặt chẽ. Mỗi quyết định người chơi đề ra khi giao tiếp với các nhân vật (thông qua các tùy chọn trực tiếp) sẽ mang đến những hệ quả nhãn tiền, tác động có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cục diện một phe phái khu vực rộng lớn trong game.

Fallout 4 thực sự thử thách khả năng giao tiếp và ra quyết định của game thủ. Dường như mọi thời điểm người chơi sẽ bị đặt vào những tình thế bị buộc phải lựa chọn. Từ tình huống đơn giản như có nhặt những đồ vật có thể sẽ cần thiết cho hành trình của bạn hay không, cho đến việc lựa chọn bạn đồng hành, hay việc sẽ kết thân với phe phái, nhân vật nào. Quyết định trong game buộc game thủ phải cân nhắc rất kỹ lưỡng, nếu không muốn gặp khó khăn trên hành trình, hay bị xem là kẻ trơ tráo trong con mắt của những người xung quanh.

fallout-4-the-gioi-hoang-tan-3

Mỗi quyết định đều dẫn đến một kết cục khác nhau.

Sau khi có được lòng tin và bắt đầu xây dựng được các mối liên kết với các nhân vật khác, game thủ sẽ bắt đầu được trải nghiệm hệ thống chế tác cực kỳ đa dạng và phong phú của game. Không chỉ có thể chế tạo những món vũ khí và giáp trụ rất cần thiết cho cuộc phiêu lưu, người chơi còn có thể tạo dựng cả một cộng đồng từ những kiến trúc nhà cửa, năng lượng, hệ thống phòng thủ và liên lạc để thu hút các cư dân sống sót tìm đến.

Ở một khía cạnh nào đó, game thủ có quyền làm chủ cả một thị trấn nhỏ với đủ các thành phần từ thương nhân, binh lính cho đến những cư dân thông thường. Đây không chỉ là nơi nghỉ ngơi, thư giãn, cung cấp các nhu yếu phẩm cần thiết mà còn là cách để game thủ chứng tỏ sức mạnh đối với những nhân vật khác.

Việc chế tác là một tùy chọn không bắt buộc và game thủ có thể bỏ ra thời lượng ít hay nhiều cho việc mò mẫm thu thập và kết hợp đồ vật, tuy nhiên nó mang lại nhiều hứng khởi và ham muốn thỏa mãn trí tò mò của bạn. Nếu có một trí tưởng tượng phong phú, game thủ có thể tạo ra vô vàn món vũ khí, nhà cửa độc đáo rất có ích cho hành trình của mình.

fallout-4-the-gioi-hoang-tan-4

Hệ thống chế tác của game cực kỳ phong phú và đa dạng.

Thế giới mở của game mang đến một số lượng khổng lồ các địch thủ game thủ phải đối đầu. Từ những loài vật đột biến vì tác động của phóng xạ cho đến những tên người đột biến hình thù ghê tởm. Tuy nhiên nguy hiểm nhất chính là những kẻ trần mắt thịt người chơi phải đối diện thường xuyên, cả bằng bạo lực lẫn thương thuyết.

Khi giao chiến, hệ thống VATS (Vault-Tec Assisted Targeting System) có thể giúp game thủ làm chậm thời gian để nhắm bắn chính xác vào những bộ phận yếu nhất của kẻ địch theo một chuỗi để gây ra nhiều sát thương hơn. Tuy nhiên khác với Fallout 3 khi thời gian hoàn toàn dừng lại, bạn sẽ vẫn có thể gặp nguy khi sử dụng tính năng này và cần phải ra quyết định tức thời.

Vùng đất Boston hậu tận thế khá rộng lớn và được bao phủ bởi nhiều thị trấn, lán trại rải rác cùng hàng trăm địa điểm khác, nơi game thủ có thể tìm được các món vũ khí giáp trụ và nguyên vật liệu phục vụ cho quá trình chế tác, cũng như hàng trăm nhân vật để làm quen, kết thân hay thậm chí là gây hấn. Bản thân trò chơi cũng đã tiến rất gần đến một game FPS mang chất nhập vai, với cơ chế bắn súng, vũ khí không khác nhiều với một game FPS thông thường ngoại trừ sự tiếp sức của hệ thống VATS kể trên. Dĩ nhiên khả năng chiến đấu và sống còn của người chơi phụ thuộc nhiều vào hệ chỉ số S.P.E.C.I.A.L xây dựng cho nhân vật và đó là sự ngăn cách giữa Fallout và bất kỳ một game nào khác.

Đồ họa của Fallout 4 không mấy ấn tượng và cũng gây ra nhiều tranh cãi nảy lửa. Mặc dù có đôi khi game vẫn cho cảm giác như một bức tranh vẽ về hậu tận thế, cảm xúc của người chơi sẽ nhanh chóng bị dập tắt bởi những mô hình khô cứng của cả các nhân vật lẫn quái vật, cùng chất lượng vân bề mặt và hiệu ứng chỉ ở mức trung bình. Có nhiều ý kiến bảo vệ game cho rằng giới hạn phần cứng của các hệ máy khó có thể đáp ứng một thế giới rộng lớn nhiều chi tiết cùng lúc với đồ họa lung linh đẹp đẽ. Tuy nhiên những game như Dragon Age: Inquisition và The Witcher 3 đã chứng minh điều ngược lại. Phần âm thanh lại khá nổi bật, với các bản nhạc vui tai và âm thanh môi trường sinh động, song hành với âm lồng tiếng đỉnh cao cho cả các nhân vật chính lẫn phụ.

fallout-4-the-gioi-hoang-tan-5

Đồ họa của Fallout 4 tỏ ra không mấy ấn tượng.

Nhiều lỗi nhỏ phát sinh trong quá trình chơi khiến game vận hành chưa ổn định, tuy nhiên nhìn chung vẫn còn nhẹ nhàng nếu so với ‘thảm họa’ Assassin’s Creed: Unity. Các phiên bản Xbox One và PC cũng được hỗ trợ mod đầy đủ, hứa hẹn sẽ góp phần gia tăng nội dung vốn đã rất phong phú của game.

Fallout 4 là game hay, hứa hẹn sẽ mang đến cho game thủ những tháng ngày bận rộn như cách Fallout 3 hay The Elder Scrolls V: Skyrim đã làm. Tuy nhiên, một vài hạn chế nhỏ rất có thể sẽ ngăn cản Fallout 4 trên bước đường chinh phục ngôi vị ‘Game của năm’, nhất là trước những đối thủ sừng sỏ như The Witcher 3, Bloodborne hay Metal Gear Solid V.

Ưu điểm

Thế giới mở rộng lớn mang đậm không khí hậu tận thế.

Mạch truyện lôi cuốn.

Hệ thống chế tác, tương tác và quyết định-hệ quả đỉnh cao.

Âm thanh tốt.

Khuyết điểm

Cơ chế chiến đấu ít có cải tiến.

Đồ họa không đáp ứng kỳ vọng.

Nhiều lỗi vụn vặt ảnh hưởng tới quá trình chơi.

Nguồn: gamethu.net

Tags : Bethesda SoftworksFallout 4Game nhập vai thế giới mởPS4Xbox One
HoangGH

The author HoangGH