close

(Thoi su the gioi) – Thêm một vụ nổ lớn tại nhà máy hóa chất thuộc khu công nghiệp Lợi Tân, Sơn Đông, Trung Quốc.

Tối 31/8, truyền thông Trung Quốc đưa tin về vụ nổ tại một nhà máy hóa chất thuộc KCN Lợi Tân, TP. Đông Dinh, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc.

Theo Nhân dân nhật báo, vụ nổ lớn đến mức có thể được thấy và nghe từ khoảng cách rất xa.

Hình ảnh trên phương tiện truyền thông và mạng xã hội cho thấy vụ nổ tạo ra một khối khói lửa lớn như đám mây, bốc lên phía trên nhà máy vào lúc gần nửa đêm.

Lien tiep no cac nha may hoa chat tai Trung Quoc
Vụ nổ nhà máy ở thành phố Đông Dinh, Trung Quốc, có thể nhìn thấy từ xa. Ảnh: Weibo

Các vụ nổ hóa chất liên tiếp diễn ra sau vụ nổ lớn tại Thiên Tân, Trung Quốc làm dấy lên các nghi ngờ về điều kiện an toàn và quản lý cháy nổ tại các nhà máy, khu công nghiệp.

Mới hôm 22/8, khoảng 9h tối, người dân tại TP. Truy Bác, huyện Hoàn Đài, tỉnh Sơn Đông, một vụ nổ thứ hai đã xảy ra tại nhà máy hóa chất Runxing thuộc Công ty TNHH Công nghệ Hóa chất Nhuận Hưng.

Tân Hoa Xã ngày 23/8 đưa tin, nguyên nhân ban đầu gây ra vụ nổ tại là do một máy phân tách hoá chất bị bắt lửa.

Người dân địa phương cho biết vụ nổ này đã gây sang chấn trong vòng bán kính 9km. Nhà máy này mỗi năm sản xuất ra khoảng 300.000 tấn adiponitrile, một loại chất lỏng không màu, được sử dụng trong quá trình sản xuất nilon.

Theo thông tin của các tờ báo chính thống tại Trung Quốc, loại chất lỏng này sẽ tạo ra khí độc khi tiếp xúc với lửa. Sau khi vụ nổ xảy ra, giới chức Trung Quốc đã điều 150 lính cứu hỏa tới nơi để dập tắt ngọn lửa.

Việc sử dụng nước để cứu hỏa vụ nổ hóa chất đã gây tranh cãi tại nước này. Trong vụ nổ Thiên Tân, sau khi phân tích về các chất hóa học độc hại chứa trong kho của Công ty TNHH Thụy Hải, người dân nước này đổ lỗi cho lãnh đạo lực lượng cứu hỏa sử dụng nước chữa cháy làm bùng phát thêm các chất độc hại và tiềm ẩn nguy cơ nổ lớn hơn.

Vụ nổ gây thiệt hại kinh hoàng tại Thiên Tân xảy ra hôm 12/8 khiến 158 người thiệt mạng tính đến nay, 15 người vẫn còn mất tích và khoảng 700 người khác bị thương. Các nhà điều tra đã bắt giữ bắt 11 quan chức các cấp và 12 nhân viên nhà máy tại Thiên Tân vì các tội danh như thiếu trách nhiệm…

Theo báo đất việt

Tags : nổ nhà máy hóa chấtvụ nổ nhà máy hóa chấtvụ nổ Sơn Đôngvụ nổ Trung Quốc
cuongtang

The author cuongtang