close
Khám phá

Pháo đài độc đáo có hình dạng giống tàu chiến của Philippines

[ad_1]

 

 Drum 9

Người ta thường gọi Drum là “chiến hạm bê tông” vì nó rất giống một tàu chiến bê tông. Trước đây một hòn đảo mang tên El Fraile nằm ở vị trí của Drum.

Drum 3

Trong khoảng thời gian từ năm 1909 tới 1914, quân đội Mỹ san phẳng hòn đảo El Fraile và dùng xi măng, thép để xây lên pháo đài kiên cố với chiều dài 105 mét, chiều rộng 43 mét và chiều cao 12 mét so với mặt nước.

Ý tưởng về pháo đài Drum ra đời sau Chiến tranh Tây Ban Nha – Mỹ vào năm 1898. Hồi đó giới chức Mỹ kết luận rằng họ cần bảo vệ các lãnh thổ hải ngoại, đặc biệt là các cảng, tốt hơn. 

Vịnh Manila là một trong những khu vực mà Washington muốn hiện thực hóa chủ trương ấy. Ban đầu họ định thành lập trung tâm chỉ huy một mạng lưới mỏ khoáng sản trong vịnh. Tuy nhiên, do hệ thống phòng thủ trong vịnh yếu nên chính phủ thay đổi kế hoạch để san phẳng đảo và xây một pháo đài lớn.

Drum 5

 

Hai tháp súng bằng sắt nằm trên nóc pháo đài. Mỗi tháp chứa hai khẩu súng. Đèn rọi, các khẩu đội phòng không và một pháp điều khiển súng cũng nằm trên nóc của nó.

 Drum 6

Lớp thành có đọ dày từ 7,5 tới 11 mét bảo vệ pháo đài trước hỏa lực đối phương. Pháo đài có thể chứa khoảng 200 người. 

Drum 7

Sau khi Chiến tranh Thế giới thứ hai lan tới Thái Bình Dương vào ngày 7/12/1941, pháo đài Drum trụ vững sau hàng loạt đợt nã pháo và không kích của quân đội Nhật Bản. Hồi ấy nó hỗ trợ lực lượng Mỹ và Philippines trên đảo Bataan và Corregidor.

Drum 8

Sau khi đảo Corregidor thất thủ vào ngày 6/5/1942, quân Nhật đã chiếm pháo đài. 

 Drum 9

Nhằm chiếm lại Manila, quân đội Mỹ quyết giành pháo đài Drum khỏi tay quân Nhật vào tháng 4/1945. 

Drum 11

Sau khi các tàu chiến và phi cơ dội hỏa lực, binh sĩ Mỹ tràn lên phần nóc của pháo đài. Nhưng thay vì chui xuống nơi binh sĩ Nhật đồn trú bên dưới, họ bơm xăng qua các lỗ thông hơi và châm lửa.

Drum 10

 Toàn bộ lính Nhật bên trong chết, còn pháo đài cháy trong nhiều ngày. Khi lính Mỹ chui vào bên trong pháo đài, họ phát hiện 65 thi thể cháy đen.

Drum 13

Do Drum và những pháo đài khác trong Vịnh Manila rơi vào tay quân Mỹ, khả năng kháng cự của quân Nhật hầu như không còn. Ngày nay pháo đài Drum cùng các tháp súng của nó vẫn đứng ở cửa Vịnh Manila. 

Nguồn: tintuc.vn

Phương Liên

The author Phương Liên