close
Khám phá

Món ăn "thum thủm" nổi tiếng hàng đầu Trung Quốc

[ad_1]

Cách chế biến trứng gà luộc nước tiểu và đậu phụ thối khiến người ta có cảm giác buồn nôn, nhưng thực tế chúng cực kì ngon và bổ dưỡng.

Món trứng gà luộc nước tiểu còn được gọi là “trứng bé trai trinh” rất nổi tiếng ở Trung Quốc.

184389

Trứng luộc nước tiểu

Ở tỉnh Chiết Giang, phía Đông Trung Quốc, người dân thường cho trứng vào trong nồi có chứa nước tiểu của trẻ con, sau đó luộc cho tới lúc chín. Để món trứng này được ngon hơn nữa, người dân ở đây có truyền một kinh nghiệm khá độc đáo. Nước luộc đầu tiên để trứng vào nước tiểu. Sau đó, những quả trứng đã chín được bóp dập vỏ và lại tiếp tục đun trong nước tiểu trong vòng 1 ngày.

Trứng chín sẽ có vị mằn mặn và hương vị không lẫn vào đâu được.

184390

Được biết, người dân ở đây thường lấy nước tiểu của các em bé trai dưới 10 tuổi để luộc trứng. Hàng ngày, lượng nước tiểu của các em bé này được “chắt lọc” tại một trường học địa phương. Theo người dân địa phương, đây là cách luộc trứng tốt nhất cho sức khoẻ.

Có rất nhiều người nhận xét rằng vị của món trứng luộc bằng nước tiểu rất ngon và cũng rất tốt cho sức khoẻ, giúp giảm sốt và nâng cao khả năng tập trung trí tuệ người ăn.

Đậu phụ thối

Đậu phụ thối là món ăn dân dã rất phổ biến ở Trung Quốc, được ra đời vào thời vua Khang Hy nhà Thanh, tương truyền do một người tên Vương Trung phát minh ra. Vua Khang Hy sau khi thưởng thức món này đã mê mẩn mùi vị đặc biệt của nó và hạ lệnh đưa vào thực đơn của cung đình.

Ngày nay, đậu phụ thối đã trở nên quen thuộc với người dân Trung Quốc và là món ăn nhất định phải thưởng thức khi các du khách nước ngoài đặt chân đến đất nước này.

Đậu hũ thối là món ăn hút khách bậc nhất Trung Quốc.

184393

Tuy là món ăn bình dân, song công đoạn chế biến cũng cầu kỳ không kém những món ăn sang trọng khác của Trung Hoa. Cũng như đậu phụ, đậu thối được ép từ đậu nành nhưng quá trình lên men đòi hỏi kỹ thuật rất cao. Người Trung Quốc đánh giá đậu càng nặng mùi càng ngon. Để tạo mùi thum thủm cho đậu người ta ủ chung cùng nước cốt gồm sữa, rau cải và thịt trong khoảng 6 tháng.

Ngoài ra, để tăng hương vị thành phần ủ còn có tôm khô, mù tạt xanh măng tre và các loại thảo dược. Ở những nơi khác nhau lại có cách chế biến món đậu hũ thối khắc nhau. Tại Chiết Giang, người dân ở đây thích chiên vàng đậu hũ thối và ăn kèm tương ớt cay. Ở Hồ Nam thì đậu hũ thối lại có màu đen do lên men lâu ngày.

Nguồn: tintuc.vn

Phương Liên

The author Phương Liên