close
Khám phá

Khám phá lễ hội sờ ngực gái còn "trinh" trong tháng cô hồn

[ad_1]

Vào ngày rằm tháng 7 âm lịch hàng năm (tháng cô hồn), các chàng trai dân tộc Di ở Vân Nam (TQ) lại vô tư sờ ngực cô gái trong trắng mà không hề lo bị coi là háo sắc.

Tháng 7 âm lịch theo quan niệm của Việt Nam đây là tháng cô hồn và ở Trung Quốc, người ta tin rằng tháng này là tháng không may mắn và cho rằng thời điểm này Cổng địa ngục sẽ mở từ đầu tháng tới cuối tháng đây cũng là lúc linh hồn, bóng ma được trở về dương gian.

 

Mỗi vùng miền lại có những phong tục riêng cho tháng tháng 7 âm lịch này, tuy nhiên, ở một bộ tộc thiểu số của Trung Quốc có một phong tục vô cùng kỳ lạ. Người dân nơi đây quan niệm rằm tháng 7 là tháng ma đói, lúc này các linh hồn sẽ trở về từ địa ngục và bắt đi các cô gái còn trong trắng về thế giới bên kia. Các hồn ma sẽ lởn vởn ở khắp mọi nơi trên trần thế để chọn cho mình 1 cô gái.

 

20110806093323_hoi2

Dân tộc đó chính là dân tộc Di thuộc tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Họ đã tìm ra cách “chống lại” việc “ma bắt” thiếu nữ trong trắng đi trong tháng 7 âm lịch này.

20110806093323_hoi3

Một lễ hội thường niên vào rằm tháng 7 âm lịch đã được tổ chức, vào những ngày 14, 15, 16 tháng 7 âm lịch này các chàng trai, cô gái từ 15 tuổi trở lên chưa lập gia đình của dân tộc Di lại nô nức trong trang phục đẹp nhất, sặc sỡ nhất đến lễ hội “sờ ngực”. 

Tại đây, các nam thanh niên có thể vô tư sờ ngực các thiếu nữ mà không hề bị cho là sàm sỡ hay háo sắc. Theo tín ngưỡng ở đây, các thanh niên sờ ngực thiếu nữ trong trắng mà không bị mang tiếng “yêu râu xanh” còn trở thành vị “cứu tinh” của các cô gái này. Vì sao lại có tục lễ đặc biệt trong lễ hội rằm tháng 7 âm lịch ở dân tộc Di này?

20110806093454_hoi5
Theo truyền thuyết, tại lễ hội các cô gái tutrong trắng trở thành vật tế
nếu chưa bị sờ ngực.
Theo truyền thuyết lưu lại rằng lễ hội này bắt đầu vào khoảng thời nhà Tùy (581-619) khi hầu hết các chàng trai của bộ tộc Di bị ép đi lính và mất mạng trong chiến tranh. Vì thế các buổi lễ vào tháng 7 âm lịch được tổ chức để cầu nguyện cho các linh hồn của những người lính này.

Và theo thầy cúng, những linh hồn này chưa thể siêu thoát vì trước khi chết họ chưa từng được sờ ngực phụ nữ vì thế họ sẽ phải chọn ra 10 người thiếu nữ “trong trắng và chưa bị đàn ông sờ ngực” để đi theo các linh hồn sang thế giới bên kia. 

 

Nhằm tránh việc rơi vào 10 cô gái xấu số này, các thiếu nữ trong trắng đã nhờ các chàng trai trong bộ tộc để sờ lên ngực mình. Tục lệ này vẫn được lưu truyền từ tời này tới đời khác cho tới bây giờ. 

 

20110806093323_hoi1

Để tránh hiểu nhầm cho các vị khách khi tới đây vào đúng dịp lễ hội này, các khu vực đông người qua lại hay ngay trên các con phố đều có các thông báo nhằm giải thích ý nghĩa về hoạt động này.

 

funny-touch-breast-card-bad-day
Một bảng thông báo nhằm giải thích cho hành động “kỳ quặc” trong lễ hội ở nơi đây: “Xin lỗi, bạn đã có 1 ngày tồi tệ rồi. Bạn có thể chạm vào ngực tôi nếu bạn muốn”.
20110806093454_hoi4

Mặc dù các quan chức chính phủ xác nhận rằng việc này hoàn toàn bịa đặt, thế nhưng các hoạt động cũng như thông báo như trên vẫn tồn tại dễ thấy rằng phần đặc sắc của lễ hội mà người đàn ông nào cũng thích này vẫn đang diễn ra.

BreastTouchingFestival
Wikipedia được coi là nguồn cung cấp thông tin chính xác tuy nhiên vì vấp phải nhiều phản ứng, ý kiến không đồng tình nên họ đã phải đã rút lại thông tin. Thế nhưng, người ta lại càng thêm tin tưởng hơn về sự tồn tại của lễ hội này.

 

Nguồn: tintuc.vn

Phương Liên

The author Phương Liên