close
Thế Giới

Báo Mỹ ca ngợi điểm vượt trội của tàu ngầm Việt Nam

Hệ thống tên lửa chống hạm Club trên tàu ngầm Kilo mà Nga chuyển giao mang lại sức mạnh tác chiến vượt trội cho Hải quân Việt Nam.

Báo Mỹ ca ngợi điểm vượt trội của tàu ngầm Việt Nam
Quá trình đưa tên lửa chống hạm Club vào khoang chứa trên tàu ngầm Kilo của Hải quân Nga. Tên lửa chống hạm phóng từ tàu ngầm là cơn ác mộng với các tàu chiến mặt nước. Ảnh: Fastpic

Theo trang tin quân sự Strategy Page của Mỹ, những năm gần đây, Việt Nam đầu tư mạnh cho quá trình hiện đại hóa hải quân nhằm xây dựng lực lượng có sức mạnh hàng đầu khu vực. Đặc biệt, Hà Nội đã nhập khẩu từ Nga 6 tàu ngầm Kilo 636. Hải quân Mỹ đặt cho tàu ngầm này biệt danh “Hố Đen trong lòng đại dương” bởi khả năng hoạt động cực êm của nó.

Ngoài ra, tàu ngầm Kilo 636 của Việt Nam còn trở nên đáng sợ hơn với tổ hợp tên lửa chống hạm Club-S. Theo Strategy Page, Moscow đã đồng ý tích hợp tính năng phóng tên lửa chống hạm qua ống phóng ngư lôi cho tàu ngầm của Hà Nội trong khi một số tàu ngầm Kilo xuất khẩu cho các quốc gia khác không có tính năng này.

Club-S là phiên bản phóng từ tàu ngầm của tổ hợp tên lửa chống hạm 3M-54 Club. Tên lửa được khởi động qua ống phóng ngư lôi, sau khi rời khỏi mặt nước, động cơ chính sẽ kích hoạt để hành trình đến mục tiêu. Điểm vượt trội của tên lửa Club là tốc độ tấn công mục tiêu cực nhanh.
Theo Nava-technology, tên lửa có tốc độ pha cuối gấp 2,9 lần tốc độ âm thanh (khoảng 3.400 km/h) nên rất khó đánh chặn. Bên cạnh đó, tên lửa hành trình đến mục tiêu ở độ cao khá thấp nên rất khó phát hiện từ xa. Theo tính toán của các chuyên gia quân sự, tàu chiến đối phương chỉ có 15-20 giây để phản ứng trước cuộc tấn công của Club-S.

Trang tin quân sự Mỹ nhận xét, trong bối cảnh gia tăng căng thẳng trên Biển Đông, hạm đội tàu ngầm Kilo 636 được trang bị tên lửa Club là điểm khác biệt của Hà Nội so với các nước. Các sát thủ dưới mặt nước kết hợp với tàu chiến giúp Việt Nam xây dựng chiến lược răn đe hữu hiệu.

Đánh giá về sức mạnh hạm đội tàu ngầm Việt Nam, Igor Korotchenko, giám đốc Trung tâm Phân tích thương mại vũ khí thế giới của Nga nhận định, tàu ngầm Kilo với tên lửa Club mang lại cho Việt Nam khả năng răn đe và phòng ngự từ xa hiệu quả. Tên lửa chống hạm Club có phạm vi tác chiến trên 200 km, điều đó buộc tàu chiến đối phương phải tránh xa khu vực mà tàu ngầm Kilo hoạt động để tránh rủi ro, ông Igor nhận xét.

Tintuc.vn

Tags : tau ngam viet nam
cuongtang

The author cuongtang