close
Chuyện sao

Luật sư: Không cần thiết cách ly Trang Trần ra khỏi xã hội

[ad_1]

Ngày 31/7, Viện kiểm sát nhân dân Quận Hoàn Kiếm (TP. Hà Nội) cho biết đã hoàn tất cáo trạng vụ án và ra quyết định truy tố Trần Thị Trang (còn gọi là Trang Trần – người mẫu, diễn viên) tội Chống người thi hành công vụ.

Theo khoản 1 Điều 257 Bộ luật hình sự về tội Chống người thi hành công vụ quy định: “Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”.

Như vậy có thể thấy mức hình phạt cao nhất dành cho Trang Trần với tội danh này có thể lên đến ba năm tù.

Trang Trần có thể đối mặt với mức án lên tới 3 năm tù

Trang Trần có thể đối mặt với mức án lên tới 3 năm tù

Tuy nhiên, trước đó (1/3), Trang Trần đã có thư xin lỗi gửi Công an quận Hoàn Kiếm. Mẹ của Trần Thị Trang cũng có thư xin lỗi gửi ban giám đốc Công an TP Hà Nội, Công an quận Hoàn Kiếm và Công an phường Hàng Buồm.

Theo ý kiến của Luật sư Vi Văn Diện – Giám đốc Công ty luật Thiên Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) thì đây có thể là những tình tiết giảm nhẹ tội cho người mẫu này.

“Trong vụ án, xét thấy Trang Trần cũng có tinh thần hợp tác tốt để cơ quan tố tụng sớm kết luận và đưa ra xét xử. Việc thành khẩn khai báo cũng sẽ là một trong những tình tiết giảm nhẹ cho cô người mẫu này.

Tôi cho rằng khi quyết định mức phạt dành cho Trang Trần tới đây, trong quá trình xét xử Hội đồng sẽ cân nhắc một số điều sau:

Có nhân thân tốt thông qua những hình ảnh, đóng góp tích cực trong hoạt động từ thiện đối với cộng đồng và một số tình tiết giảm nhẹ như phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, đang mang thai…

Mặc dù pháp luật không quy định cần thiết phải căn cứ về hậu quả thiệt hại nhưng cá nhân tôi đánh giá trong vụ việc cô người mẫu này cũng chưa gây ra hậu quả nặng nề cho xã hội.

Mà chỉ do cô này là người nổi tiếng nên mọi việc dường như được dư luận quan tâm nhiều vậy thôi.

Khách quan mà nói thì cũng phải đặc biệt thừa nhận sự ăn năn hối cải của Trang Trần. Bản thân cô sau khi biết mình có lỗi, sai phạm đã tự nguyện viết thư xin lỗi lực lượng công an làm nhiệm vụ.

Hơn nữa cô ta lại là người phụ nữ phạm tội khi đang mang thai những tình tiết này cũng phải được xem xét để giảm nhẹ hình phạt.

Pháp luật có nghiêm khắc thì cũng còn có tính nhân đạo, nhân văn và khoan hồng để cho những người lầm lỗi có cơ hội sửa chữa, làm lại”, Luật sư Diện nhận định.

Từ những phân tích và nhận định nêu trên, luật sư Diện cho biết thêm: “Trong trường hợp này Trang Trần đang là phụ nữ đang mang thai. Việc áp dụng hình phạt nào đối với Trang Trần thì do Hội đồng xét xử quyết định.

Nhưng theo nhận định của tôi thì việc áp dụng hình phạt tù giam, cách ly Trang Trần ra khỏi cộng đồng xã hội một thời gian là không cần thiết.

Nên chăng cần nhìn nhận khách quan, nhân đạo để bảo đảm tính khoan hồng của pháp luật mà vẫn bảo đảm tính nghiêm minh và tinh thần thượng tôn pháp luật”.

 

Nguồn Soha.vn

Phương Liên

The author Phương Liên