close
Tin nóng

GBU-39B: Bom đường kính nhỏ gây “kinh ngạc” của Mỹ

Hãng Boeing của Mỹ và hãng Saab của Thụy Điển đã phát triển Bom đường kính nhỏ (GLSDB) gắn hệ thống GPS để nhắm trúng mục tiêu theo dự định.

 GBU-39B: Bom đường kính nhỏ gây
Hãng Boeing của Mỹ và hãng Saab của Thụy Điển đã phát triển Bom đường kính nhỏ (GLSDB) gắn hệ thống GPS để nhắm trúng mục tiêu theo dự định. Các nhà thiết kế đã gắn một quả bom có đường kính nhỏ GBU-39B vào đầu tên lửa M26. Hai công ty đang nghiên cứ để phát triển một hệ thống mới sử dụng các thiết bị quân sự đã có sẵn nhằm giảm chi phí mà vẫn đạt hiệu quả cao.

 

 GBU-39B: Bom đường kính nhỏ gây
Hiện tại, GBU-39B vẫn đang được sử dụng rộng rãi trong quân đội Mỹ, còn các tên lửa M26 được dự kiến sẽ được tái chế hoặc vứt bỏ vào năm 2018. 

 

 GBU-39B: Bom đường kính nhỏ gây
Bom Boeing GBU-39B được nghiên cứu và phát triển theo chương trình Miniature Munitions Demonstration Technology (MMTD) của quân đội Mỹ những năm 90 và được không quân Mỹ biên chế lần đầu tiên vào năm 2005. Ngày 5/10/2006, các máy bay chiến đấu của Mỹ đã sử dụng loại vũ khí này trong các chiến dịch không trợ tầm gần trên lãnh thổ Iraq. 
 GBU-39B: Bom đường kính nhỏ gây
Không quân Mỹ cũng đã từng có kế hoạch mua và sản xuất 24.000 quả bom Boeing GBU-39/B để trang bị cho các máy bay chiến đấu. Trong số này 1 nửa là phiên bản dùng để tấn công các mục tiêu cố định và nửa còn lại là những quả bom điều khiển dùng để tiêu diệt các mục tiêu cơ động.

 

Bom Boeing GBU-39B
Bom Boeing GBU-39B được chế tạo với khả năng đâm xuyên và công phá mạnh hơn các biến thể vũ khí cùng loại như JDAM. Các công nghệ được sử dụng để chế tạo bom Boeing GBU-39/B được liệt kê bao gồm: Hard Target Smart Fuze/xuyên mục tiêu cứng, High Energy Explosives/năng lượng nổ cực mạnh, Penetrator Design/thiết kế đâm xuyên,Optimal Guidance/điều khiển tối ưu, Robust Autopilot/Phóng – lái – tìm tự động Robust, Differential GPS/INS/Định vi vi phân, và Advanced Seeker/Đầu rò cải tiến.

 

 GBU-39B: Bom đường kính nhỏ gây
Bom Boeing GBU-39B được trang bị bộ nhận tín hiệu GPS Rockwell Collins, module chống nhiễu Harris, thiết bị dẫn đường quán tính Honeywell… Bom Boeing GBU-39B thường được không quân Mỹ sử dụng trong các chiến dịch không trợ tầm gần và mở rộng ở khu vực ngoại ô – nơi được bố trí nhiều mục tiêu phòng ngự quan trọng của đối phương. Các mục tiêu hiện quả với bom Boeing GBU-39B là công sự nhỏ, xe bọc thép, đường băng, nhà chứa máy bay bằng bê tông – cốt thép…

Nguồn: tin hot trong ngày – tintuc.vn

Tags : tin HOTtin nongtin quan su
HoangGH

The author HoangGH