Bún nghệ Huế - GSV TravelKhám phá 

Hương vị đặc trưng của bún nghệ xứ Huế

Bún nghệ là món ăn dân dã được đông đảo người Huế ưa chuộng. Món này đa số được các mệ, các o gánh bán ở các chợ An Cựu, Tây Lộc, Đông Ba, Trần Quang Khải…

Một đầu gánh là nồi bún được đặt trên một chiếc thúng, phía trong có than hồng để bún luôn nóng. Đầu gánh còn lại là nhiều loại gia vị được đặt trên một chiếc mâm. Thực khách du lịch Huế 5 ngày thường ngồi trên những chiếc ghế nhỏ quanh gánh bún, vừa ăn vừa có thể xin thêm mọi loại gia vị tùy thích.

Bún nghệ Huế - GSV Travel

Điều đặc biệt của món này là nghệ hoàn toàn được chế biến nguyên chất từ những củ nghệ tươi, rất tốt cho sức khỏe. Theo các mệ bán bún nghệ lâu năm, để khi ăn mùi nghệ không quá hăng thì phải chọn từ những cụ nghệ độ già vừa phải.

Món ăn dân dã này được chế biến khá đơn giản: nghệ được xay nhuyễn, phần nước dùng để xào với bún, còn phần xác dùng để thêm vào khi ăn. Khi xào bún chỉ cho gia vị vừa phải, lửa đỏ liu riu để nước nghệ thấm dần vào từng sợi bún, vừa tạo màu vàng bắt mắt vừa làm hương bún thêm đậm đà. Lòng heo được xào riêng, độ mặn vừa phải để khi cho vào thì tô bún không bị mặn.

Với sự kết hợp giữa bún, nghệ và lòng heo, món này khá lành tính. Vừa nhìn đã hấp dẫn vị giác du khách tour Da Nang Hoi An Hue 5 ngay 4 dem bởi màu vàng óng ánh của những sợi bún tươi. Những miếng lòng heo được xào chín thật thơm tho thấm thía được bỏ ở phía trên bún cùng với một ít rau răm và nghệ tươi.

Trộn mọi thứ thật đều, ăn khi còn nóng là ngon nhất. Mùi thơm tự nhiên của nghệ tươi hòa quyện với vị beo béo của lòng heo và bún khiến thực khách lần đầu ăn món này không khỏi ngạc nhiên về hương vị đặc trưng của nó.

 

Related posts