Mắm cá lóc - GSV TravelKhám phá 

Hương vị ẩm thực độc đáo của mắm cá Châu Đốc

Những dề cá khô xếp dài, những “núi” mắm hấp dẫn được xem là đặc sản độc đáo của Châu Đốc mà bất cứ ai có dịp đến đây cũng muốn tậu vài ký về làm quà.

Châu Đốc thuộc tỉnh An Giang, cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 245km. Giáp biên giới Campuchia, Châu Đốc đặc biệt bởi sự pha trộn văn hóa Việt, Hoa, Chăm, Khmer. Điều này được phản ánh không chỉ trong kiến trúc, văn hóa mà còn vô cùng rõ nét trong hương vị ẩm thực độc đáo.

Mắm cá lóc - GSV Travel

Nằm bên bờ sông Hậu, Châu Đốc có rất nhiều sản vật, nhưng dường như du khách tour miền Tây 4 ngày 3 đêm chỉ nhớ và nhắc nhiều đến mắm. Cá làm mắm ở Châu Đốc có quanh năm, nhưng nhiều và ngon nhất là vào mùa lũ. Đó là mùa đánh bắt cá sôi động nhất, cũng là mùa làm mắm của người dân nơi đây.

Mắm Châu Đốc có bán khắp nơi nhưng tập trung nhiều nhất là ở chợ Châu Đốc. Bởi thế bất cứ du khách nào khi đến xứ này, việc nhất định phải làm đó là ghé chợ, trước ngắm sau mua vài loại mắm về làm quà. Nếu là lần đầu ghé đến ngôi chợ địa phương này, bạn chắc chắn sẽ choáng ngợp bởi mắm, khô cá có ở khắp mọi nơi. Những con mắm lóc, mắm sặt, mắm linh, mắm ba khía chất thành “núi”, những hàng cá khô đủ loại cực kỳ hấp dẫn.

Hình thù mắm cũng vô cùng đa dạng. Vì tùy từng loại cá, cách thức chế biến mà người ta có thể xé nhỏ, để nguyên con, lóc lấy phi lê hoặc để cả xương. Người bán hàng niềm nở, sẵn sàng mời mọc bạn nếm thử những món đặc sản địa phương tuyệt vời. Đôi khi chẳng cần vậy, chính mùi thơm lôi cuốn cùng hương vị đầy thách thức của những loại cá này cũng đủ khiến du khách đổi ý từ dạo quanh cho biết thành mua một vài ký về làm quà tặng.

Một vài loại mắm dễ ăn mà bạn có thể mua tại chợ là: mắm linh, mắm sặt, mắm lóc, mắm trèn, mắm rô, mắm chốt… Những loại này ăn sống hay dùng chưng, nấu mắm (mắm kho, bún, lẩu) đều rất ngon. Đặc biệt khô cá tra ở đây là cá tra từ Biển Hồ (Campuchia), thịt ngọt tự nhiên, lại được phơi khéo, canh vừa nắng nên thịt thơm béo, không tanh.

Một loại mắm bán nhiều và cũng rất được ưa chuộng ở chợ Châu Đốc là mắm thái. Đó là con mắm lóc ngon được bỏ da, bỏ xương, xé nhỏ trộn với đu đủ xắt sợi và thịt ba rọi ram, thêm thính gạo, đường, ớt. Ở xứ mắm Châu Đốc, đường dùng làm mắm cũng là đường thốt nốt đặc sản, pha thêm ít đường trắng nên mắm có vị ngọt mặn rất thanh, ăn kèm rau sống, chuối chát, thịt ba rọi luộc là ngon “quên đường về”.

Bên cạnh chợ mắm, Châu Đốc còn một điểm tham quan đặc biệt mà hầu như tất cả du khách tour du lịch miền Tây 4 ngày đều muốn ghé qua đó là miếu Bà Chúa Xứ. Nằm trong quần thể di tích nổi tiếng ở An Giang, cạnh đó là chùa cổ Tây An và lăng Thoại Ngọc Hầu, miếu Bà lúc nào cũng tấp nập khách thập phương đến dâng hương.

Sau khi viếng miếu Bà Chúa Xứ, bạn có thể lên núi Cấm, chiêm ngưỡng tượng Phật Di Lặc trên núi lớn nhất châu Á, cao 34m. Núi Cấm là đỉnh cao nhất của vùng Thất Sơn huyền thoại ở An Giang, nơi gắn liền với những truyền thuyết ly kỳ.

Related posts