Con đĩ đánh bồng - GSV TravelKhám phá 

Về Triều Khúc thưởng thức “con đĩ đánh bồng” độc đáo

12 chàng trai người làng Triều Khúc (Hà Nội) chít khăn mỏ quạ, má phấn môi son cùng nhau diễn điệu múa bồng cổ thu hút du khách thập phương.

Chiều 5/2 (tức mùng 9 tháng Giêng âm lịch), đông đảo người dân và du khách thập phương đã về đình làng Triều Khúc (xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội) để cùng trẩy hội, với nhiều hoạt động văn hóa dân gian độc đáo, đặc biệt là điệu múa bồng cổ thu hút du khách thập phương.

Con đĩ đánh bồng - GSV Travel

Du khách nô nức tham gia tour Yên Tử 1 ngày

Nhân vật chính tại lễ hội như thường lệ là các thanh niên trai tráng trong làng với các màn múa bồng, múa rồng, tế lễ do các chàng trai đảm nhiệm.

12 diễn viên trang điểm, tô son, đánh phấn, chít khăn mỏ quạ, quần áo xúng xính để hòa mình vào các điệu múa. Do là nét truyền thống, dân làng không chọn nữ giới biểu diễn tiết mục này.

Theo truyền thuyết, Bố Cái Đại vương Phùng Hưng sau khi đánh thắng giặc Đường, để khích lệ động viên tinh thần tướng sĩ, đã nghĩ ra cách cho các nam nhân đóng giả nữ và nhảy múa. Các chàng trai ưu tú của làng Triều Khúc được lựa chọn và học múa để biểu diễn trong ngày hội của làng.

Theo tin tức trên báo Zing.vn, điệu múa này chỉ được diễn tấu trong những ngày làng mở hội, vào đám, đó là ngày Phùng Hưng lên ngôi vua từ mùng 9-12/1 Âm lịch, ngày vua mất (vào tháng 8 Âm lịch), biểu diễn ngay ở phương đình, nơi thờ Thành hoàng là đức vua Phùng Hưng vào giữa các tuần tế và trong lễ rước sắc quanh làng.

Đầu năm du Xuân du lịch Bái Đính

Song song với việc múa là màn rước kiệu quanh làng. Trai tráng các thôn cùng mặc những bộ quần áo ngày xưa để hóa thân thành những vị quan.

Dân làng Triều Khúc sắp lễ trước cổng nhà, vái lạy mỗi khi đội múa và kiệu đi qua. Họ quan niệm, mỗi khi rước long bào – triều phục của Hoàng đế Phùng Hưng từ đình Sắc về đình Lớn (Triều Khúc có hai đình) mà đi qua nhà mình sẽ gặp may mắn trong năm mới.

Related posts