Khai hội Yên Tử - GSV TravelKhám phá 

Những chuyển biến rỗ rệt tại lễ hội Yên Tử 2017

Đến hẹn lại lên, hôm nay, mùng 10 tháng giêng, lễ hội Xuân Yên Tử 2017 chính thức khai mạc. Ghi nhận cho thấy, mọi mặt trong khâu tổ chức đã có nhiều chuyển biến rõ rệt…

Ông Lê Tiến Dũng, Trưởng Ban quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử (TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) cho biết, lễ hội năm nay được khai mạc tại khu vực sân chùa Trình Yên Tử với các nghi lễ và phần hội phong phú, đặc sắc. Bên cạnh đó công tác tổ chức lễ hội cũng có nhiều nét đổi mới nhằm phục vụ du khách tour du lịch Hà Nội Yên Tử về tham quan, vãng cảnh ngày một tốt hơn.

Khai hội Yên Tử

Theo đó, khu vực dịch vụ bến đỗ xe cho du khách được mở rộng diện tích từ 4,6 ha năm 2016 lên đến 12,1 ha năm 2017 (mở rộng thêm 7,5 ha so với bến cũ), có sức chứa 1,5 vạn xe máy và 3.000 xe ô tô các loại. Dịch vụ trông giữ phương tiện cũng được niêm yết giá công khai. Việc trông giữ tư trang, mũ bảo hiểm không bị tính tiền như các năm trước. Điều này đã khiến du khách thập phương hết sức vui mừng.

Dịch vụ xe điện cũng được Ban tổ chức hội Xuân Yên Tử bố trí lên đến 68 xe (tăng 30 chiếc), chia làm 2 chặng với giá vé từ 10.000 đến 15.000 đồng/lượt, tùy theo từng chặng. Ngoài ra năm nay sẽ có thêm dịch vụ vận chuyển trọn gói bao gồm dịch vụ xe điện và dịch vụ cáp treo với giá vé khứ hồi là 300.000 đồng/vé.

Công tác vệ sinh môi trường cũng được chú trọng, Ban quản lý lễ hội đã bố trí hơn 40 lao động tham gia dọn vệ sinh toàn bộ tuyến đường hành hương. Ghi nhận vào chiều 5.2 tại khu di tích, rác thải không còn xuất hiện bừa bãi như những năm trước.

Việc tuyên truyền, vận động, hướng dẫn du khách thực hiện nếp sống văn minh lễ hội, không để gài tiền lên tượng, không dâng lễ mặn vào chùa, không mặc quần áo phản cảm vào chùa… cũng được chú trọng trong lễ hội năm nay.

Đâng đảo du khách tham gia tour chùa Ba Vàng – Chùa Cái Bầu 1 ngày

Cũng theo ông Dũng, lượng du khách về thăm quan, vãn cảnh, chiêm bái tại danh thắng Yên Tử năm 2016 đạt hơn 1,6 triệu lượt. Trong 7 ngày qua (từ mùng 2 Tết đến hết mùng 9), lượng du khách hành hương về đây ước đạt hơn 24 vạn lượt.

Yên Tử – nơi tu thành chính quả của vị anh hùng dân tộc, đức vua, Phật hoàng Trần Nhân Tông. Yên Tử là nơi hội tụ khí thiêng sông núi, từ xa xưa đã thu hút nhiều tăng ni về tu hành, đạt đạo. Vào thời Trần, tại Yên Tử, Thái thượng hoàng Trần Nhân Tông đã sáng lập ra Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, dòng thiền mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt.

Trong tâm niệm của người dân Việt Nam, Yên Tử là kinh đô xưa của Phật giáo Việt Nam. Trải qua biết bao thăng trầm lịch sử, dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử và danh sơn Yên Tử đã trường tồn phát triển trở thành những di sản đồ sộ với hàng chục ngôi chùa, hàng trăm am, tháp lớn nhỏ, hàng ngàn di vật cổ giữa một vùng đồi núi điệp trùng, chứa đựng những giá trị độc đáo lịch sử văn hóa gắn liền với công lao của 3 vị tổ Trúc Lâm, đặc biệt là Phật hoàng Trần Nhân Tông.

Related posts