Bảo tàng cổ vật cung đình Huế - GSV TravelKhám phá 

Kiến trúc tuyệt mỹ của bảo tàng cổ vật cung đình Huế

Nằm trong Kinh Thành Huế (địa chỉ – số 3 đường Lê Trực), Bảo tàng cổ vật cung đình Huế hiện trưng bày hơn 300 hiện vật của hoàng thất nhà Nguyễn, cho khách tham quan một cái nhìn tổng thể về cuộc sống cung đình Huế.

Bảo tàng cổ vật cung đình Huế - GSV Travel

Những thay đổi tích cực của lễ hội chùa Hương 2017

Đây là bảo tàng được thành lập sớm nhất ở Huế, vào năm 1923, với danh xưng đầu tiên là Musee’ Khải Định. Sau đó, đã 5 lần được thay đổi tên: Tàng Cổ Viện Huế (từ năm 1947), Viện bảo tàng Huế (dưới thời Ngô Đình Diệm), Nhà trưng bày cổ vật (từ năm 1979), Bảo tàng cổ vật Huế (từ năm 1992), Bảo tàng mỹ thuật cung đình Huế (từ năm 1995). Và hiện nay, tên thường gọi nhất là Bảo tàng cổ vật cung đình Huế.

Trước năm 1945, Bảo tàng cổ vật cung đình Huế là một trong những bảo tàng sáng giá nhất Đông Dương, gắn liền với triều đại nhà Nguyễn (1802-1945), và được nhiều nhà nghiên cứu cũng như nhiều học hội trên thế giới biết đến.

Khuôn viên bảo tàng rộng đến 6.330 m2, trong đó có tòa nhà chính vốn là ngôi điện Long An, được xây dựng năm 1845, dưới thời vua Thiệu Trị. Đây là một công trình kiến trúc tuyệt mỹ bằng gỗ lim, với 128 cột được chạm khắc tinh xảo, nội ngoại thất được trang trí phong phú, giàu tính nghệ thuật và rất thanh nhã. Như vậy, riêng điện Long An đã là một hiện vật quý báu của Bảo tàng cổ vật cung đình Huế.

Bên trong Bảo tàng cổ vật cung đình Huế trưng bày hàng trăm hiện vật quý hiếm như ngai vàng, kiệu vua, long sàn, ngự y, áo hoàng thái hậu, hài hoàng hậu, sập gụ tủ chè, tranh thơ ngự chế, đồ sành đồ sứ, đồ bạc, đồ đồng, đồ pháp lam… Phần lớn trong đó là những sản phẩm thủ công mỹ nghệ do các “bàn tay vàng” một thời tạo tác theo lệnh của triều đình, hoặc để cung tiến cho vua, nên mỗi thứ chỉ có một bộ hoặc một chiếc duy nhất.

Ngoài các hiện vật trên, Bảo tàng cổ vật cung đình Huế còn cất giữ hàng ngàn hiện vật khác, do triều đình cho sản xuất tại chỗ, đặt làm, mua từ nước ngoài, hoặc do các phái bộ ngoại giao mang đến biếu tặng. Nhiều nhất ở đây là đồ sứ men lam, thường được gọi là Bleu de Hue’, được chế tác bằng kỹ thuật phức tạp. Trong kho gốm men còn có một số được sản xuất tại các nước Tây Âu… Và khoảng 100 bộ áo quần của các vua, hòang hậu, hoàng tử, quan lại, lính tráng cũng đang được lưu giữ ở kho đồ vải.

Quảng Ninh tích cực chuẩn bị cho mùa du lịch Yên Tử 2017

Trong khuôn viên Bảo tàng cổ vật cung đình Huế còn có một kho lưu trữ hơn 80 hiện vật Chàm được sưu tầm tại vùng châu Ô, châu Lý ngày xưa, và mang ra từ Trà Kiệu trong những cuộc khai quật khảo cổ học tại đó vào năm 1927. Số hiện vật Chàm này đã từng được các nhà nghiên cứu đánh giá là những di sản văn hóa quý hiếm của vùng Viễn Đông và thế giới.

Bảo tàng cổ vật cung đình Huế mang vẻ đẹp cổ kính và lưu giữ các hiện vật độc đáo, quý hiếm, tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt đối với khách du lịch trong và ngoài nước khi đến viếng cố đô.

Related posts