Tháp Hòa Lai - GSV TravelKhám phá 

Giá trị nghệ thuật cổ của tháp Hòa Lai

Tháp Hòa Lai Ninh Thuận nằm trong số những điểm tham quan Ninh Chữ Ninh Thuận rất được chú ý trong vài năm trở lại đây, bởi giá trị nghệ thuật cổ tưởng chừng bị quên lãng đến nay đang được trùng tu bảo quản.

Tháp Hòa Lai - GSV Travel

Xem thêm: Du lịch Mù Cang Chải

Trong các tour du lịch Ninh Chữ phổ biến ở những năm trước đây, điểm tham quan Tháp Hòa Lai Ninh Thuận dường như rất ít được ghé thăm bởi nhiều yếu tố, dù đây được đánh giá là một trong những di tích cổ nhất của nền văn hóa Chăm đặc sắc trên đất Ninh Thuận. Nằm ở huyện Ninh Hải, phía bắc của thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, Tháp Hòa Lai Ninh Thuận gồm ba tháp, nằm trên khu đất cao có hình chữ nhật dài khoảng 200m và rộng gần 130m. Cụm tháp này ngoài ba tháp chính còn có khá nhiều công trình phụ trong đó có tháp cổng, tường bao, khu sân ngoài có nhà dài,…nhưng đến nay chỉ còn là vết tích. Được xây dựng ở thế kỷ 9, qua thời gian, không chỉ các công trình phụ bị hư nát, ngay cả ba tháp hiện cũng chỉ còn 2 tháp ở phía Bắc và phía Nam, còn tháp trung tâm bị hư hại khá nhiều chỉ còn lại phần nền. Kiến trúc của Tháp Hòa Lai Ninh Thuận được đánh giá là khá hoàn thiện cùng các giá trị nghệ thuật rất sắc nét, tinh tế. Từ ngọn tháp phía Nam trong cụm tháp Hòa Lai còn khá nguyên vẹn, dựa thêm vào cấu trúc của ngọn tháp phía bắc và nền tháp trung tâm, các ngọn tháp ở đây được cho là có cấu trúc tương tự nhau. Với toàn bộ thân tháp là một khối lập phương được đỡ bởi bệ vuông chắc chắn, tháp có nhiều tầng và các vòm cửa, trụ ốp được trang trí hoa văn nổi bật, tường giữa các trụ ốp có hình chạm khắc hoa lá mềm mại, khiến cho tháp vừa mang vẻ đẹp thần bí, vừa thể hiện sự vững chãi của chính mình trong thực tế thiên nhiên khắc nghiệt đầy nắng gió.

Đọc thêm: Du lịch Sapa giá rẻ

Ngày nay, các trang web du lịch đã cung cấp nhiều thông tin đáng quý về Tháp Hòa Lai Ninh Thuận để du khách khắp nơi biết thêm về giá trị nghệ thuật lẫn văn hóa của cụm tháp này. Trải qua một chặng đường dài với nhiều thăng trầm và bị bỏ rơi, đến nay Tháp Hòa Lai Ninh Thuận đã được quan tâm, chú trọng hơn rất nhiều. Hy vọng trong tương lai rất gần, du khách khắp nơi mỗi khi ghé thăm Ninh Chữ, Ninh Thuận, đều có dịp chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoàn thiện của cụm tháp Hòa Lai sau khi đã được trùng tu hoàn toàn.

Related posts