Du lịch Đắk Lắk - GSV TravelKhám phá 

Vẻ đẹp dịu dàng của thác Thủy Tiên

Thác Thủy Tiên nằm cách xã Tam Giang (huyện Krông Năng, Đăk Lăk) khoảng 7km về hướng đông bắc. Thắng cảnh này mang vẻ đẹp thơ mộng làm say lòng du khách bốn phương, lại gắn với một truyền thuyết đẹp.Thác có vô vàn những tảng đá nằm gối chồng lên nhau trông thật ngộ nghĩnh, vui mắt và gồm có 3 tầng. Tầng thứ nhất có độ dốc thấp với những bậc lên xuống dễ dàng, lòng thác nhỏ, nước chảy êm đềm giữa những vòm cây xanh mát tựa như một giàn hoa che mát cả lòng thác. Hai bên lòng thác có nhiều rễ cây buông rũ xuống trông như những chiếc võng đu đưa giữa gió ngàn.

Tầng thứ hai của thác được trải rộng với nhiều bậc đá, có chỗ nước chảy tuôn trào trắng xóa cả một vùng, tạo nên những hồ nước không sâu để du khách có thể tắm mình thích thú với làn nước trong xanh và mát lạnh.

Ở tầng thứ ba nước đổ thẳng dốc từ trên xuống tạo thành hồ khá sâu để cuối cùng hóa thành dòng nước chảy hiền hòa uốn lượn giữa đại ngàn xanh tĩnh lặng.

Đọc tiếp: Tour Hà Giang

Đến nơi đây bạn sẽ được nghe kể một câu chuyện về nàng H’Năng đã được lưu danh trên chính mảnh đất mà nàng đã sống. Người Êđê trên đất Krông Năng không nhớ hết mấy trăm, mấy ngàn con trăng mùa rẫy đã qua, chỉ còn đọng lại câu chuyện lưu truyền thường được kể bên bếp lửa:

Ngày xưa tai họa đã ập đến buôn làng chúng ta. Trời nắng nóng, sông hồ cạn nước, bệnh tật lan tràn, mọi người chết dần chết mòn. Chồng nàng H’Năng đã cùng nhiều người đi tìm vùng đất mới, tìm cái ăn cho buôn làng nhưng mấy mùa trăng không thấy trở về. Nàng chờ mãi, chờ mãi trong nỗi nhớ chồng và trong sự xót xa khi thấy dân làng chết dần. Nàng đã quyết định ra đi tìm chồng, tìm đất mới. Tìm mãi, tìm mãi cuối cùng nàng đã quỵ xuống giữa một dòng suối cạn khô vì đói, vì khát. Trời bỗng đổ mưa xối xả và để rồi tất cả các con sông dòng suối lại đầy nước, sự sống lại đâm chồi. Tóc nàng trải dài theo con suối và trở thành ngọn thác thật đẹp, thật duyên dáng như tấm lòng người con gái Êđê dịu hiền, chung thuỷ và đảm đang. Nàng đã chết để cho dân làng được sống. Tưởng nhớ nàng, dân làng ta đã lấy tên nàng H’Năng đặt cho tên của dòng sông chảy qua vùng đất này… Và cái tên Krông Năng bắt đầu có từ đó.

Hôm nay, trên thác Thuỷ Tiên, nơi dường như hiện lên vẻ đẹp, tình yêu và lòng chung thuỷ của nàng H’Năng, các thiếu nữ Êđê lại tắm mình trong dòng nước, để tìm thấy sự tươi trẻ, sức sống mạnh mẽ và tình yêu của nàng H’Năng, của cao nguyên hùng vĩ. Có lẽ chính bởi truyền thuyết đó mà người Êđê trên vùng đất này đã biết quý trọng lao động, quý trọng công sức mà mình đã bỏ ra. Cuộc sống của người Êđê hôm nay đã khác xưa rất nhiều.

Đến với thác Thủy Tiên để được nghe kể những trang sử thi hào hùng của ngời dân bản địa, được ngắm ngọn thác hiền hoà như mái tóc của người con gái ngày xưa đã biết hy sinh bản thân mình để cho dân làng được sống, được no đủ và yên vui.

Du lịch Đắk Lắk - GSV Travel

Xem tiếp: Du lịch Tuyên Quang

Đến với Krông Năng, bên cạnh việc được chiêm ngưỡng những vẻ đẹp thơ mộng, dịu dàng của thác Thuỷ Tiên, nếu bạn muốn khám phá những phong tục mới lạ, những điểm đến vẫn còn rất hoang sơ và những món ăn độc đáo của các dân tộc như Tày, Nùng, Dao, Mông…thì bạn chỉ cần đi thêm khoảng 6 km nữa đến xã Ea Tam, nơi đây được coi là quê hương thứ hai của các dân tộc phía Bắc Việt Nam.

Đến với Ea Tam, bạn sẽ được tận hưởng những tuyệt tác mà thiên nhiên ban tặng cho con người với những ngọn thác đẹp vốn đang ngủ yên trong rừng sâu nên chưa hề được ai đặt tên, được tham gia những lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc các tỉnh phía bắc, được thưởng thức những món ăn rất độc đáo với nhiều loại gia vị mới lạ mà chỉ nơi đây mới có.

Related posts