Du lịch Ninh Thuan - GSV TravelKhám phá 

Tháp Bằng An – Tiêu biểu cho kiến trúc Chăm

Trong các hành trình tour du lịch trong nước, khi nhắc đến nền văn hóa Chăm với nhiều điểm nhấn độc đáo, hẳn là du khách không thể không nhắc đến miền Trung, nhất là vùng đất Quảng Nam. Tại đây, không chỉ có Thánh địa Mỹ Sơn là điểm đến duy nhất khiến du khách phải trầm trồ, mà còn những điểm đến khác điển hình như Tháp Bằng An, một công trình kiến trúc khác khá độc đáo.

Du lịch Ninh Thuan - GSV Travel

Xem thêm: Du lịch Yên Bái

Tháp Bằng An được xem là một trong những điểm du lịch Hội An Quảng Nam có ý nghĩa rất đặc biệt, bởi ngọn tháp này như một dấu ấn mang đặc trưng riêng, của kiến trúc Chăm, gắn với ý nghĩa tinh thần lớn lao, chi phối nhiều đến đời sống của người Chăm theo thời gian. Tháp Bằng Ăn nằm ở địa bàn huyện Điện Bàn, cách Hội An gần 15km và cách Đà Nẵng gần 30km. Tháp này được cho là được xây dựng vào khoảng thời gian thế kỷ 9 bởi Vua Bhadravarman II. Tháp có hình bát giác, cạnh tường khoảng 4m, tháp cao khoảng hơn 20m, với đế tháp cao. Cửa ra vào của tháp ở hướng đông, có hai cửa phụ. Phần đỉnh là mái vòm thon và nhọn, chóp tháp hiện không còn. Bên trong thờ thờ linga bằng đá. Bên ngoài tháp có hai bức tượng Gajasimha bằng sa thạch đeo lục lạc. Tháp Bằng An không có trang trí cầu kỳ, chỉ được tô điểm bằng các đường kỷ hà ở phần tiếp giáp giữa đế và thân tháp, cũng như giữa thân tháp và đỉnh tháp. Mái tháp được cho là có trang trí bằng hoa văn nào đó dựa trên dấu vết còn lại, bởi hoa văn thực sự thì đã không còn. Cấu trúc kiến trúc Tháp Bằng An khá đơn giản, nhưng nó lại là hiện vật minh chứng cho nền kiến trúc độc đáo của người Chăm, còn tồn tại đến ngày nay, mà trong cấu trúc kiến trúc này, hãy còn nhiều tranh cãi chưa có lời giải đáp thỏa đáng.

Đọc tiếp: Du lịch Mù Cang Chải

Có thể tour du lịch Hội An Quảng Nam của bạn cũng đưa bạn đến nhiều điểm tham quan thật ý nghĩa, song một lần ghé thăm tháp Bằng An, hẳn bạn sẽ cảm nhận rõ ràng hơn rằng, tại vùng đất này, cũng tồn tại khá nhiều điểm nhấn rất đặc biệt rất hấp dẫn, còn lưu dấu theo thời gian. Qua đây, du khách cũng thấy rất rõ, hành trình khám phá luôn có rất nhiều điều để ghi nhớ, điều thú vị là, không phải vẻ đẹp hay ý nghĩa nào cũng có thể lý giải tại sao nó có sức hấp dẫn như vậy, như chính cấu trúc kiến trúc của người Chăm để lại, hãy còn khá nhiều câu hỏi, mà đến nay chưa có câu trả lời hoàn toàn thích đáng.

Related posts