Lăng Tự Đức - GSV TravelKhám phá 

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp nho nhã của lăng Tự Đức

Lăng Tự Đức Huế – một trong những địa điểm tham quan Huế khá quan trọng, cùng với Lăng Khải Định và Lăng Minh Mạng Huế, hầu như du khách đều hiếm khi bỏ lỡ mỗi khi có dịp đến thăm Huế.

Lăng Tự Đức - GSV Travel

Đọc thêm: Tour Hà Giang

Các công ty du lịch uy tín thường xếp điểm đến Lăng Tự Đức tham quan trước hoặc sau Lăng Khải Định, để du khách có dịp nhận biết rất nhiều điều thú vị mang chút đối lập trong vẻ đẹp của hai công trình này. So với Lăng Khải Định mang chút ngông nghênh trong phong cách kiến trúc và bố cục thể hiện tính cách ngạo nghễ của Vua Khải Định, Lăng Tự Đức lại đẹp một cách rất thơ mà nhiều người gọi là vẻ đẹp nho nhã, đậm nét trầm và phảng phất hồn thi sỹ lãng mạn của Vua Tự Đức.

Nằm trong một thung lũng rộng khoảng 12ha thuộc khu vực xã Thủy Xuân cách thành phố Huế khoảng 8km, Lăng Tự Đức có khoảng 50 công trình lớn nhỏ nằm rải rác thành từng cụm theo từng thế đất trong thung lũng. Bố cục của Lăng Tự Đức có Tiền án là núi Giáng Khiêm, Hậu chẩm là núi Xuân Dương và Minh Đường là hồ Lưu Khiêm. Trên hồ Lưu Khiêm có Xung Khiêm tạ và Dũ Khiêm tạ nơi để nhà vua ngắm hoa, đọc sách làm thơ. Tiếp theo ba bậc tam cấp bằng đá sẽ dẫn du khách vào Khiêm Cung môn, rồi điện Hòa Khiêm là nơi làm việc của Vua, điện Lương Khiêm là chỗ nghỉ ngơi của Vua, bên phải là Ôn Khiêm đường là nơi để đồ ngự dụng và bên trái là nhà hát Minh Khiêm để nhà vua xem hát. Sau cùng du khách sẽ đến Bi đình nơi có tấm bia bằng đá thanh lớn có khắc bài Khiêm Cung Ký của vua Tự Đức nói về cuộc đời, vương nghiệp cùng những lỗi lầm của nhà vua. Gần đó có Bửu Thành xây bằng gạch, giữa có ngôi nhà nhỏ bằng đá thanh là mộ của vua khi yên nghỉ.

Xem tiếp: Du lịch Tuyên Quang

Du khách nếu đi tour du lịch Huế có dịp tham quan các Lăng, sẽ thấy Lăng Tự Đức là một bức tranh phong cảnh rất tuyệt vời. Khác với sự lộng lẫy của Lăng Khải Định, Lăng Tự Đức trông yên bình và hiền hòa hơn. Toàn thể bố cục của Lăng đều toát lên sự thanh cảnh, giản dị, khiêm nhường nhưng rất hữu tình, làm cho bất cứ ai có dịp ghé thăm cũng không khỏi những khoảnh khắc chìm đắm trong không gian thật thơ ấy.

Related posts