Du lịch Quang Nam - GSV TravelKhám phá 

Câu chuyện thú vị xung quanh giếng Bá Lễ

Phố cổ Hội An với bề dày lịch sử văn hóa cùng nền ẩm thực đặc sắc đã và đang là địa điểm hàng đầu được các công ty du lịch chất lượng lựa chọn tổ chức tour. Trong cách hành trình này, nhắc đến ẩm thực Hội An, không thể không nhắc đến Giếng cổ Bá Lễ – nơi có nguồn nước trong xanh ngọt lành tạo nên những món ăn trứ danh nổi tiếng nơi đây.

Du lịch Quang Nam - GSV Travel

Xem thêm: Du lịch Mù Cang Chải

Giếng Bá Lễ – Giếng cổ gắn liền với văn hóa ẩm thực Hội AnKhông chỉ đơn thuần là một giếng cổ tồn tại lâu đời cùng phố cổ, mà Giếng Bá Lễ còn là một điểm du lịch Hội An thu hút lượng lớn khách tham quan bởi những câu chuyện thú vị xung quanh nó. Nằm trên kiệt Bá Lễ thông với hai con đường Phan Châu Trinh và Trần Hưng Đạo, Giếng được người Chăm xây dựng từ khoảng thế kỷ thứ VIII-IX. Thành giếng được xây bằng gạch của người Chăm, rêu phong phủ xanh rì xung quanh. Nước trong giếng nổi tiếng ngon ngọt, mát lành và quanh năm vẫn cứ đầy ắp chẳng thấy cạn, thả gàu xuống chỉ chừng 3 sải tay là chạm mặt nước. Miệng giếng được thiết kế hình vuông theo kiến trúc của người Chăm, khác hẳn với những cái giếng tròn thường thấy ở nước ta. Trước đây, cái giếng nhỏ này là nguồn cung cấp nước cho các thuyền buôn từ Ba Tư, Nhật Bản, … Sau này, có 1 bà phú hộ trong làng đã bỏ ra 100 đồng tiền Đông Dương trùng tu lại giếng như ngày nay. Từ đó, người ta lấy tên bà đặt thành tên giếng Bá Lễ. Nước giếng ở đây đặc biệt ở chỗ, nó chỉ được sử dụng vào mục đích duy nhất là làm nguyên liệu pha chế nấu các món ăn ngon như món Cao Lầu, mì quảng hay chè xí nổi tiếng của đất Hội An. Kể từ khi sử dụng nước giếng, đời sống người dân nơi đây được cải thiện đáng kể. Chính vì vậy, nước giếng còn được xem là nước thánh, không ai dám sử dụng hoang phí. Đặc biệt khi đến với giếng Bá Lễ, hãy tìm đến 1 gia đình ở đường Nguyễn Thái Học với một chum nước giếng Bá Lễ có dòng chữ “Nước giếng dành cho du khách”, bạn sẽ có cơ hội nếm thử một ngụm nước giếng nổi tiếng ngon ngọt mát lành này. Vào những ngày rằm, mồng một, người dân Hội An thường đem hương hoa đến bên thềm giếng để đặt và cúng lễ, như để tạ ơn cho sự thiêng liêng cùng những nguồn lợi mà giếng mang lại. Đến với Hội An, thưởng thức những món ăn đặc sản tại đây mà không có nước giếng Bá Lễ thì không thể cảm hết cái hương vị đặc trưng của phố cổ được. Giếng cổ này giờ đây không chỉ là biểu tượng cho nghệ thuật ẩm thực Hội An, mà còn đi sâu vào văn hóa cũng như đời sống của người dân nơi đây.

Xem thêm: Du lịch Tuyên Quang

Chọn cho mình một tour Hội An và trải nghiệm vẻ đẹp cổ kính của những ngôi nhà đậm nét Việt xưa, những món ăn đặc sản nức tiếng gần xa gắn liền với nước giếng Bá Lễ, hẳn sẽ không du khách nào không bị chinh phục. Với vị trong lành thơm mát, Giếng Bá Lễ tồn tại như hình với bóng cùng mảnh đất phố cổ nghìn năm này, làm cho nghệ thuật ẩm thực và văn hóa ẩm thực của Phố Hội thêm đặc biệt.

Related posts