Du lịch Ấn Độ - GSV TravelKhám phá 

Taj Mahal – Nơi tình yêu bất diệt

Được thi hào nổi tiếng Tagore ví như “Giọt lệ lấp lánh gương mặt thiên thu”, đền Taj Mahal bằng đá cẩm thạch trăng tinh khiết hiện ra trước mắt chúng tôi như món quà bất ngờ của tạo hóa.Ngay giữa thời đại của “thế giới phẳng”, Ấn Độ vẫn là một xứ sở huyền bí. Ở đó, những truyền thuyết về Đức Phật đại từ đại bi song hành với câu chuyện tình yêu bất tử…

Du lịch Ấn Độ - GSV Travel

Xem tiếp: Tour du lịch Hà Giang

Đền bù cho những vất vả mà du khách phải chịu vì bụi bặm trong hành trình từ thủ đô New Delhi đến thành phố Arga chính là cảm giác ngây ngất, kinh ngạc khi tận mắt chiêm ngưỡng ngôi đền tình yêu Taj Mahal diễm lệ, một trong bảy kỳ quan thế giới mới. Lăng tẩm vĩ đại được xây bằng đá cẩm thạch trắng – biểu tượng cho sự thanh khiết, là di sản của lối kiến trúc Ấn – Hồi, cao quý, lộng lẫy mà tinh tế, nhẹ nhàng. Người Ấn Độ tin rằng, loại đá cao quý này biến màu theo những khoảnh khắc khác nhau trong ngày. Bình minh, ngôi đền thiêng như được dát vàng. Trưa nắng, Taj Mahal ngời lên trong sắc ngọc trắng long lanh. Vào đêm trăng, những phiến đá cẩm thạch phát ra thứ ánh sáng bạc kỳ ảo mê hoặc lòng người. Taj Mahal tinh xảo từ đường cong mềm mại của những vòm cửa thanh thoát, nét thẳng thanh tú của những ngọn tháp tròn trịa và biến ảo khôn lường ở những họa tiết chạm khắc hoàn mỹ, tinh tế.

Quần thể kiến trúc này bao gồm năm khu: cổng chính, vườn cây, nhà thờ Hồi giáo, khu nghỉ và lăng mộ chính. Theo đoàn du khách đông đúc, bạn bước chân trần vào thăm khu lăng mộ chính, biểu tượng của Taj Mahal. Xung quanh tòa lâu đài đáy hình bát giác này là những bức tường nhiều cửa sổ và cửa ra vào hình vòm cuốn, được chạm khắc cực kỳ tinh xảo bằng 12 thứ đá quý. Sừng sững trên đỉnh là một vòm tròn cẩm thạch trắng đồ sộ cao 75m, bao quanh bởi bốn vòm tròn nhỏ.

Được biết đến như “thánh đường của tình yêu bất diệt”, Taj Mahal là món quà vô giá mà hoàng đế Shah Jahan tặng cho người vợ quá cố, hoàng hậu Mumtaz Mahal. Theo truyền thuyết, suốt 18 năm chung sống, hoàng hậu luôn kề cận nhà vua ngay cả trong những cuộc chinh chiến gian khổ nhất nhưng chẳng may qua đời sớm ở tuổi 39.

Xem tiếp: Tour du lịch Sapa

Người xưa kể lại, chỉ qua một đêm sau khi vợ mất, tóc và râu của vua trở nên bạc trắng. Ông không lấy thêm bất kỳ thê thiếp nào, và dành 22 năm còn lại để xây ngôi đền thiêng tưởng nhớ người đã cùng ông đầu gối tay ấp. 20.000 công nhân, thợ thủ công khắp thế giới và hơn 1.000 con voi chở vật liệu đã tham gia xây dựng, khắc tạc nên từng nét tinh tế cho ngôi đền.

Ngày nay, Taj Mahal còn là “con gà đẻ trứng vàng” cho ngành công nghiệp du lịch Ấn Độ.

Related posts