Du lịch Mỹ - GSV TravelKhám phá 

Phong cảnh tuyệt đẹp của Grand Canyon

Grand Canyon – Hẻm núi lớn là một khe núi dốc được tạo bởi sông Colorado ở bang Arizona, Mỹ.

Grand Canyon nằm trong công viên quốc gia Grand Canyon – một trong những công viên quốc gia đầu tiên được thành lập của Mỹ, theo đề xướng của Tổng thống Theodore Roosevelt.

Từ hàng triệu năm trước, Grand Canyon bị sông Colorado chia cắt, tạo nên một khe núi có độ dài 446 km, rộng 0,4 – 24 km và sâu hơn 1.600 m. Theo các ghi chép thì người châu Âu đã tìm thấy Grand Canyon vào năm 1540 bởi García López de Cárdenas đến từ Tây Ban Nha. Các cuộc thám hiểm khoa học đầu tiên về Hẻm núi lớn này được thực hiện bởi U.S. Major John Wesley Powell vào cuối những năm 1860. Rất lâu trước đó, thổ dân châu Mỹ đã định cư tại khu vực này.

Du lịch Mỹ - GSV Travel

Đọc thêm: Du lịch Tuyên Quang

Đến với Grand Canyon, một trong những chuyến phiêu lưu tuyệt vời nhất mà du khách có thể lựa chọn là khám phá dòng sông Colorado bằng xuồng nhỏ hay máy bay trực thăng.

Du khách có thể nghỉ ngơi ở những khách sạn tốt nhất hay những túp lều xinh xắn trong chuyến tham quan đáng nhớ ở Grand Canyon.

Bên cạnh đó, du khách có thể tham quan công viên quốc gia Grand Canyon, một trong những điểm du lịch thiên nhiên hấp dẫn nhất thế giới, nơi hàng năm thu hút khoảng 5 triệu du khách đến tham quan.

Ở đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng cảnh tượng hùng vĩ của các khối núi đá đồ sộ đầy màu sắc… và tham gia các hoạt động thể thao- giải trí như chèo thuyền, đi bộ đường dài và cắm trại.

Nếu du khách muốn tham quan phong cảnh từ trên cao, có thể thuê máy bay trực thăng và máy bay cỡ nhỏ ở Las Vegas, Phoenix và sân bay công viên quốc gia Grand Canyon.

Một số chuyến bay trực thăng có thể hạ cánh ở Havasupai và Hualapai (vùng đất của người Ấn Độ nằm bên ngoài đường biên giới của công viên quốc gia).

Gần đây, bộ lạc Hualapai đã mở các tour du lịch Skywalk để khám phá Grand Canyon ở phía Tây vì họ sở hữu khu vực này.

Du khách trả 85 USD và phí đặt trước cho chuyến du lịch trọn gói trong một lối đi gọi là Skywalk bằng thủy tinh được thiết kế nhô ra giữa không trung để có thể chiêm ngưỡng phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ của Grand Canyon.

Ngoài ra, du khách sẽ được ngắm nhìn những khối núi đá nổi tiếng như Guano Point, Lipan Point và Toroweap ấn tượng.Chartres là một thánh đường còn nguyên vẹn nhất trong một loạt các thánh đường quan trọng ở Ile de France, vùng ngoại vi Paris, cùng xây dựng theo phong cách Gothic ở châu Âu. St Denis và Sens trong thập niên 1140, tiếp đến là Laon và Paris thập niên 1160, Bourges và Chartres thập niên 1190; Reims và Le Mansa thập niên 1210, Amiens và Beauvais thập niên 1220 và 1240.

Mỗi nhà thờ trong số này đều độc đáo và đặc biệt, nhưng cùng nhau hình thành một mẫu tồn tại dai dẳng qua hàng thế kỷ và phát triển rộng khắp ở tất cả những nước theo đạo Cơ Đốc. Về cơ bản, mẫu này gồm một hệ thống không dựa vào độ bền của khối xây kiên cố mà dựa vào sự cân bằng các lực giữ ở thế quân bình. Vòm đỉnh nhọn thay cho vòm có chiều rộng thay đổi nhưng tất cả đều có cùng độ cao như nhau, trọng lượng của vòm đá lúc này tập trung vào một số điểm thay vì phân bố dọc theo cả vách tường, cho phép không gian ở giữa có thể mở ra như cửa sổ ngày càng lớn, và những điểm khác lực xô có thể chuyển xuống nền đất bên ngòai thông qua kết cấu chống đỡ lực xô của mái vòm, tạo cho toàn bộ cấu trúc một cảm giác thanh thoát và đường nét sinh động trước đó chưa hề đạt được.

Xem tiếp: Tour du lịch Hà Giang

Chartres áp dụng sơ đồ truyền thống hình thánh giá Latin, có gian giữa nhà thờ và ca đoàn bố trí ở chỗ đường giao nhau. Ca đoàn ở cuối gian nhà con hình bán nguyệt ở cuối nhà thờ, với các nhà nguyện tỏa ra. Chiều cao nâng lên bên trong đến 3 tầng: dây liên vòm gồm các cột hình trụ đỡ các vòm rộng, với thân cột nằm ở 4 hướng chính,thân cột bên trong nâng hết toàn bộ chiều cao đến tận mái cong dạng vòm, bao lơn đầu nhà thờ hẹp gồm 5 vòm nhỏ mỗi phần nhô ra khỏi phần chính, và phần trên tường rất sâu với họa tiết hình mạng gân. Điều khác thường, phần trên tường kéo dài xuống phía dưới đến một điểm bên dưới chân vòm. Trong số 9 tháp theo kế hoạch xây dựng Chartres ban đầu chỉ thực hiện có 2.

Trong khi theo nhiều cách, Chartres mang tính điển hình trong thời kỳ Gothic ban đầu, điều làm cho Chartres đặc biệt là vẫn giữ được tính hoàn hảo của công công trình điêu khắc – và thậm chí còn đặc biệt hơn là tất cả kính màu trong nhà thờ. Vì thế, theo kinh nghiệm chung, Chartres được xem là một trong những đỉnh cao trong kiến trúc thế giới.

Related posts