Du lịch Trung Quốc - GSV TravelKhám phá 

Kiến trúc đặc biệt của chùa Huyền Không

Chùa Huyền Không (Xuankongsi) còn được gọi là chùa Treo (Hanging Temple) vì kiến trúc đặc biệt của nó: như một con phượng hoàng nhỏ đang chuẩn bị vỗ cánh, lơ lửng giữa trời, cách mặt đất khỏang 50 mét, chỉ dính một phần nền gỗ vào mép sườn núi Hành Sơn (Hengshan – một trong 5 ngọn núi nổi tiếng của Trung Quốc).

Đường đến chùa Huyền Không chẳng dễ dàng gì vì ngôi chùa nổi tiếng này nằm khuất nẻo tại thị trấn Hunyuan nhỏ bé, heo hút thuộc tỉnh Sơn Tây, nơi một ngày chỉ có vài chuyến xe buýt ở các thành phố lân cận chở khách đến, vội vàng đón khách đi trước khi mặt trời xuống núi.

Du lịch Trung Quốc - GSV Travel

Đọc tiếp: Du lịch Sapa giá rẻ

Để hạn chế tối đa nguy cơ sụp đổ của kì quan kiến trúc mỏng manh này và để tránh gây tai nạn đáng tiếc cho du khách, thông thường số lượng người phép bước lên chùa chỉ khoảng 10 người/lần, người này ra thì người khác mới được vào. Khi vào, bạn phải đi theo đúng chiều mũi tên chỉ dẫn, không được đi lộn xộn hay đi ngược chiều để không xảy ra những hậu quả nguy hiểm.

Tại sao người xưa lại xây một ngôi chùa chênh vênh trên vách núi như thế? Nhiều lí do được đưa ra: để tránh lũ lụt và mưa tuyết, tránh ánh nắng mặt trời…, và cũng có thể, theo nguyên tắc thanh tịnh của Lão giáo, một ngôi chùa trên không sẽ cách xa những điều không thanh tịnh, những tiếng ồn dưới mặt đất…

Xem thêm: Du lịch Mộc Châu Sơn La

Chùa có hơn 40 phòng với khoảng 80 bức tượng được tạo khắc công phu thuộc cả ba đạo giáo: Phật, Lão, Khổng. Việc 3 tôn giáo này được thờ chung trong một ngôi chùa cũng là điều hiếm thấy ở Trung Quốc và cả trên thế giới. Các căn phòng được nối với nhau bằng những hành lang hẹp, uốn khúc. Lầu trống và lầu chuông hai bên cửa ra vào nhìn nhau qua một khoảng sân vuông ở giữa.

Chùa Huyền Không được xây năm 491, đã đứng lơ lửng ở đó hơn 1500 năm qua, chỉ trong vài chục năm gần đây chùa mới bị cảnh báo có khả năng sụp đổ khi lượng người đến tham quan ngày càng đông. Xuống đến mặt đất nhìn lên, ngôi chùa dài mỏng nổi bật như chiếc cầu vồng giữa trời, vừa xuất hiện sau khi những hạt mưa lất phất cuối cùng ngừng rơi.

Related posts