Du lịch Huế - GSV TravelKhám phá 

Khám phá lễ hội truyền thống làng Dạ Lê Thượng

Lễ hội truyền thống làng Dạ Lê thượng tế thần Thành hoàng, thần Khai canh cùng thần Khai khẩn.

GSV Travel chia sẻ thông tin về lễ hội truyền thống làng Dạ Lê Thượng ở Thừa Thiên Huế

Thời gian: Ngày 15 và 16 tháng 8 âm lịch hằng năm

Địa điểm: Làng Dạ Lê Thượng, xã Thủy Phương, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Du lịch Huế - GSV Travel

Lễ hội truyền thống làng Dạ Lê Thượng được tổ chức để tế thần Thành hoàng, thần Khai canh cùng thần Khai khẩn. Thần Thành hoàng tên thật là Nguyễn Văn Thành, là một người có danh vọng, giữ chức Trung quân của triều Nguyễn được lệnh của Vua về lập làng. Thần Khai canh làng là Phan đại lang. Thần Khai khẩn làng là Nguyễn đại lang. Hai vị thần sau là những người có công khai phá đất đai để thành lập làng. Ngài Nguyễn Văn Thành được tôn Bổn thổ Thành hoàng.

Tin mới: Du lich Phu Quoc gia re

Đi du lịch Huế nếu có cơ hội tham gia lễ hội truyền thống làng Dạ Lê Thượng bạn sẽ được tìm hiểu nhiều nét đặc biệt hoạt động văn hóa lễ hội ở Huế vô cùng độc đáo này. Đi du lịch lễ hội tham gia hai ngày lễ hội đã thu hút toàn dân làng trong các nghi lễ theo tiến trình sau: Ngày 15 tháng 8: từ 5 giờ sáng có lệnh trống tập trung, 6 giờ là lễ hương phát. 7 giờ lễ rước thần, tiếp đó là lễ khao. Buổi chiều lễ túc yết. Buổi tối vui chơi văn nghệ.

Theo tìm hiểu, trong lễ hội truyền thống làng Dạ Lê Thượng có phần lễ rước thần (hay thỉnh thần) từ chùa Linh Sơn, cách đình khoảng 800m đến đình làng. Theo truyền thống đi trước đám rước là đội cờ, đến đội chiêng trống và cổ nhạc. Sau đó là đội cầm lỗ bộ, đàn hầu và các kiệu, long đỉnh để thỉnh thần. Sau kiệu long đình là các vị bô lão chức sắc theo hầu, đội múa lân (3 đội) và toàn dân làng. Khi đám rước đi ngang, dân làng hai bên đường đốt pháo mừng đám rước.

Ngày 16 tháng 8: từ 6 giờ sáng, dân làng và du khách thập phương sẽ tập trung tại đình làng để chuẩn bị, sửa soạn cho lễ Chánh tế. Khoảng 8 giờ 30 là lễ Chánh tế. Nghi thức cúng tế cũng giống như các làng khác. Duy vật phẩm gồm có bánh chưng, bánh dày, bánh tày, bánh ít, cau trầu rượu, hoa quả trầm hương v.v…

Tin mới: Du lich Sam Son

Trong lễ hội truyền thống làng Dạ Lê Thượng có phần lễ cúng kéo dài khoảng 1 tiếng đồng hồ. Sau lễ chánh tế là lễ tống thần về lại chùa Linh Sơn. 11 giờ: tiệc trà, tọa đàm. 12 giờ: thuyết trình phát huy truyền thống lịch sử làng. Sau đó là lễ kết thúc. Trò chơi, trò diễn trong ngày lễ hội truyền thống nặng tính hiện đại, có múa lân, ca hát, chiếu phim về di tích lịch sử. Đi tour du lịch miền Trung du khách có dịp tham gia lễ hội truyền thống làng Dạ Lê Thượng này sẽ được trải nghiệm những hoạt động vồ cùng đặc sắc trong dịp lễ hội diễn ra, chắc chắn sẽ mang đến những ấn tượng khó quên trong lòng du khách khi đến với xứ Huế với nhiều điều đáng để khám phá.

Related posts

Leave a Comment