Du lịch Quảng Nam - GSV TravelKhám phá 

Về xứ Quảng thưởng thức cháo lươn xanh

Cháo lươn xanh là món ăn đặc sản ở làng Bình Định, Thăng Bình (Quảng Nam).

Món lươn xanh ở Quảng Nam là một món ăn ngon ở Quảng Nam hấp dẫn thực khách. Được nấu bằng gạo si, một giống lúa địa phương có từ rất xa xưa vô cùng dẻo, thơm và có vị ngọt bùi rất riêng tạo nên nét đặc trưng riêng cho món cháo lươn xanh ở Quảng Nam này. Gạo sau khi làm sạch được nấu loãng với đậu xanh xay nhỏ một nồi riêng. Lươn để nấu cháo được chọn từ loại lươn dưới đồng còn sống, bỏ vào hũ đất, cho muối sống vào chà xát nhiều lần để hết chất nhờn rồi rửa sạch bằng nước giếng. Tiếp đó, người ta bỏ ngũ tạng lươn rồi chặt từng khúc nhỏ bằng lóng tay, trộn đều với sả xắt mỏng như lá lúa với dầu phụng (dầu lạc), đậu phộng (lạc), thêm chút tiêu, hành, ớt rồi um lên bằng nồi đất đậy phía trong là lá chuối non, ngoài là nắp nồi tạo nên mùi thơm cay nồng.

Xem thêm: Du lich Cua Lo

Cháo lươn xanh ở Quảng Nam múc lên thật nóng rồi cho lươn um vàng vào ăn kèm với rau cải cau xanh thật tươi xắt mỏng như sợi bún cùng với đĩa ngò tây, lá hành, rau răm để riêng với một cái bánh tráng dòn tưng hấp dẫn thực khách.

Xem thêm: Tour du lịch Đà Lạt

Theo kinh nghiệm du lịch Hội An, món ăn nổi tiếng này khi ăn, người xứ Quảng có hai cách. Có người bỏ luôn một lần cải và các lọai rau, bánh tráng bẻ nhỏ vào tô cháo vừa thổi vừa xúc từng thìa đưa vào miệng xuýt xoa. Số khác thong thả bỏ từng cọng cải xanh vào từng thìa cháo để thấy vị cau cau của cải xanh, vị bùi của đậu, vị béo mà thơm nồng của lươn, vị ngọt dịu thoang thoảng mùi hương của cây lúa quê nhà. Nhưng điều đặc biệt ở món cháo lươn xanh ở Quảng Nam này đều phải ăn nóng và thỉnh thoảng lại cắn một miếng trái ớt xanh làm cho ai nấy ngồi gần thấy mà thèm muốn ăn.

Du lịch Quảng Nam - GSV Travel

Vì ăn cháo lươn với cải xanh nên người dân ở đây gọi là cháo lươn xanh. Đi du lịch Quảng Nam du khách nên một lần thưởng thức bát cháo lươn gạo si chỉ có 10.000 đồng, cùng với nhấp chén rượu gạo chính hiệu ở đây vừa ngon, lại bổ mà sảng khoái tinh thần vô cùng nên đã thành câu ca: “Gạo Si mà nấu cháo lươn/Trai mà không biết uổng đời làm trai”.

Xem thêm: Du lich Sam Son

Cháo lươn xanh Quảng Nam ngon nhất là quán của chị Trương Thị Cẩm ở thôn 4. Nhiều du khách, khi tham quan đập Phước Hà, một thắng cảnh nhân tạo của người địa phương cách đó gần 5km, vẫn cố ghé lại quán của chị Cẩm thưởng thức món ăn chân quê bổ khoẻ, rẻ tiền và độc đáo này.

Related posts

Leave a Comment