Du lịch Đà Nẵng - GSV TravelKhám phá 

Nét đặc sắc trong lễ hội rước mục đồng

Lễ rước Mục Đồng lễ hội dành cho trẻ chăn trâu được tổ chức ở làng Phong Lệ, Hòa Châu, Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng.

Đi du lịch Đà Nẵng vào mùa du lịch lễ hội luôn rộn ràng và thu hút khách du lịch thập phương với rất nhiều lễ hội đặc sắc đầy thú vị của từng vùng địa phương. Có thể kể ra hàng loạt lễ hội chính như lễ hội đua thuyền, lễ hội cầu ngư, lễ hội Quan Thế Âm… Cùng Du Lịch Việt Nam tìm hiểu nét đặc biệt trong hoạt động văn hóa lễ hội ở Đà Nẵng nói chung và lễ hội Rước Mục Đồng ở Đà Nẵng nói riêng. chúng ta ghé về làng Phong Lệ, Hòa Châu, Hòa Vàng, thành phố Đà Nẵng để tìm hiểu về lễ rước Mục Đồng của bà con nơi đây nhé.

Du lịch Đà Nẵng - GSV Travel

Xem thêm: Du lịch Sầm Sơn 2 ngày 1 đêm

Chuyện xưa kia kể rằng, ở làng Phong Lệ xưa có một cồn cỏ. Ngày nọ, có người xua đàn vịt lên cồn, chân vịt bỗng bị dính chặt xuống đất như có bàn tay ai đó níu lại. Từ đó cồn có tên là cồn Thần. Một ngày nọ có đàn trâu trong làng chạy lạc lên cồn, đám trẻ chăn trâu đến tìm, nhưng không hề hấn gì cả. Từ đó có tiếng đồn lan ra là cồn Thần chỉ cho các trẻ chăn trâu đến gần mà thôi. Xóm Cồn về sau được gọi là xóm Đồng, là nơi tụ tập của các mục đồng trong làng. Sau nhiều thế hệ dần dần hình thành một lễ hội dành riêng cho các trẻ chăn trâu, gọi là lễ rước mục đồng.

Xem thêm: Du lịch Cát Bà Hải Phòng

Lễ hội rước Mục Đồng ở Đà Nẵng được tổ chức năm mới tổ chức một lần và được tổ chức vào hai ngày cuối tháng 3 âm lịch. Lễ rước Mục Đồng ở Đà Nẵng là lễ hội dành cho trẻ chăn trâu với hy vọng cầu cho mưa thuận gió hòa và có một vụ mùa bội thu. Theo tích xưa, làng Phong Lê vào thời gian ấy có một cồn cỏ. Vào một ngày nọ có một người chăn vịt khi lùa vịt lên cồn cỏ ấy thì chân vịt không thể nhấc ra được như có một bàn tay vô hình nào đó giữ chúng dính vào mặt đất vậy. Từ ngày đó người ta gọi cồn cỏ này là cồn Thần. Một hôm, đàn trâu của làng vô tình đi lạc và chạy lên cồn cỏ đám trẻ chăn trâu đến tìm chạy lên đây đuổi trâu về nhưng lạ kỳ thay chúng không bị hề hấn gì. Từ đó người dân trong làng cho rằng cồn Thần chỉ cho phép trẻ chăn trâu tới gần mà thôi. Và xóm Cồn về sau là nơi tụ tập của mục đồng trong làng nên người ta chuyển sang gọi thành xóm Đồng và sau nhiều năm thì lễ hội rước Mục Đồng hình thành để rành riêng cho trẻ chăn trâu.

Chiều ngày 29 tháng 3 âm lịch làm lễ dạo đồng. Cũng là khoảng thời gian để con cháu sinh sống, làm việc ở các nơi xa kéo về đông đủ. Mục đồng sẽ cầm cờ và dạo quanh các cánh đồng với ý nguyện cầu cho mùa màng được bội thu. Sáng 30 lễ hội chính thức được diễn ra. Khi hừng đông chưa sáng trong làng đã vang lên tiếng trống giục giã dân làng về dự hội. Đi tour du lịch miền trung du khách không nên bỏ lỡ cơ hội tham gia lễ hội rước Mục Đồng nổi tiếng tại vùng đất thanh bình nơi đây.

Xem thêm: Tour Hà Nội Đà Nẵng

Theo kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng, dân làng từ già tới trẻ tất cả tụ hội về đình thần hay còn gọi là đình Mục Đồng. Trùm Mục là người cai quản các mục đồng ăn mặc chỉnh tề tiến vào hậu tẩm khấn vái rồi cung thỉnh bài vị Thần Nông đặt vào kiệu. Kiệu rước được bài trí như kiệu rước Thần, nóc gồm 4 mái được trang trí 4 giao lá, rèm kiệu thì rực rỡ bởi hoa và đèn và được 4 mục đồng cao bằng nhau khiêng.

Lễ hội rước Mục Đồng ở Đà Nẵng là một lễ hội đặc sắc vô cùng ấm áp và đặc sắc cùng sự bình dị của vùng quê dân giã, lễ rước mục đồng sẽ mang lại cho du khác đi du lịch Đà Nẵng đến với lễ hội cùng với những ấn tượng không bao giờ phai.

Related posts

Leave a Comment