Du lịch Huế - GSV TravelKhám phá 

Khám phá Hòn Chảo – “đảo ngọc” xứ Huế

Hòn Chảo – Đảo Ngọc của tỉnh Thừa Thiên Huế. Cùng GSV Travel tìm hiểu về danh thắng nổi tiếng này.

Vị trí: Là tên gọi hòn đảo duy nhất thuộc tỉnh Thừa Thiên – Huế cách đất liền chừng 10 hải lý.
Đặc điểm: Hòn đảo có diện tích hơn 1,6km² này còn được gọi bằng nhiều tên khác nhau như: hòn Sơn Trà, Cù lao Hàn… hiện đang là một điểm du lịch Huế hấp dẫn nhiều du khách.

Du lịch Huế - GSV Travel

Xem thêm: Du lịch Quan Lạn

Đảo Hòn Chảo ở Huế được hình thành từ phần kéo dài ra biển của dãy núi Hải Vân. Đây là một nhánh đâm ngang ra biển của dãy Trường Sơn, chia dải Trường Sơn thành 2 phần Trường Sơn Bắc và Trường Sơn Nam. Nhìn từ xa, đảo Hòn Chảo giống như con nghêu hây hình một chiếc chảo úp ngược nên người ta gọi là Hòn Chảo. Hòn đảo xanh này đang là nơi duy nhất trên biển bảo tồn loài sơn dương quý hiếm. Vùng biến xung quanh đảo có nhiều rạng đá và là môi trường tốt cho các loài cá, tôm đến cư trú và cũng là nơi cho tàu thuyển neo đậu an toàn.

Theo kinh nghiệm du lịch Huế tìm hiểu, trước đây đảo Hòn Chảo là vùng giáp ranh giữa Đại Việt và Chiêm ThànhTừ ngày xa xưa, khu vực đảo Hòn Chảo là vùng giáp ranh giữa Đại Việt và Chiêm Thành.Tương truyền, vào thời Trần đảo được gọi là đảo Huyền Trần, sở dĩ có tên gọi như vậy vì đảo HUyền Chân được đặt để tưởng nhớ công chúa Huyền Trân, người đã mang về cho Đại Việt 2 châu Thuận, Hóa và thiên hạ đệ nhất hùng quan Hải Vân. Đến thời Tây Sơn, trong một chuyến đi dạo, vua Quang Trung đổi tên nó thành Đảo Ngọc vì quá đẹp. Đến đầu thời Nguyễn, đảo được gọi là Cù lao Hàn. Sau đó, vua Minh Mạng ban tặng cho cái tên Ngự Hải Đài có nghĩa là đài canh trên biển. Thời Pháp thuộc, nó được gọi là Hòn Sơn Trà. Hiện nay đảo có tên chính thức là Hòn Chảo, để tránh nhầm lẫn với bán đảo Sơn Trà ở Đà Nẵng.

Hòn Chảo ở Huế

Xem thêm: Du lịch Cửa Lò

Du khách đi tour du lịch miền Trung đến Huế ghé thăm đảo Hòn Chảo xinh đẹp vào những ngày thời tiết đẹp này, du khách sẽ cảm thấy vô cùng ấn tượng với vẻ đẹp hoang dã ngự trị với đá, núi và hình ảnh đàn sơn dương đang mê mải kiếm ăn quanh những mỏm đá lởm chởm. Đỉnh Hòn Chảo cao 235m so với mặt biển vây quanh là những ghềnh đá đen. Đây chính là thiên đường du lịch của tôm hùm, cá mú, bào ngư, sâm biển… Nhưng nhiều nhất có lẽ là những đàn cá cảnh đủ sắc màu rực rỡ, dạn dĩ đến mức du khách có thể thoải mái chạm tay vào chúng. Và chỉ cần một tay lưới thả sát mép nước chừng dăm phút, người ta có thể vớt lên hàng ký từ cá cơm, cá dìa đến mực ống…

Xem thêm: Tour Phú Quốc 3 ngày 2 đêm

Danh lam thắng cảnh ở Huế nổi tiếng này được du khách ví như con đại bàng sải cánh dài hàng mét tung bay. Ban đêm những chú trăn khổng lồ sẵn sàng vào tận chuồng nuôi gà, vịt của đơn vị biên phòng để “trộm”. Nếu đêm là giờ vàng của trăn, rắn, lợn rừng… thì ban ngày Hòn Chảo là thế giới tắc kè và chim muông.

Related posts

Leave a Comment