Du lịch Cần Giờ - GSV TravelKhám phá 

Đặc sắc lễ hội nghinh ông Cần Giờ

GSV Travel  chia sẻ tới du khách thông tin lễ hội nginh ông ở Cần Giờ.

Thời gian: Từ 15 đến 17 tháng 8 âm lịch.

Địa điểm: Xã Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, thành phố Hồ Chí Minh.

Đối tượng suy tôn: Cá Ông.

Du lịch Cần Giờ - GSV Travel

Đặc điểm: Lễ cúng cá Ông của ngư dân miền ven biển. Có lễ rước và lễ tế truyền thống.

Xem thêm: Du lich Cua Lo

Lễ hội nghinh “Ông”, hay là lễ cúng cá “Ông” (cá voi) gắn liền với phong hờ cá ông ở vùng đẹo Ngang trở vào đến Hà Tiên, đảo Phú Quốc, là loại lễ hội nước lớn nhất của ngư dân. Bằng nhiều tên gọi khác nhau như lễ rước cốt ông, lễ cầu ngư, lễ tế cá “Ông”, lễ cúng “Ông”, lễ nghinh “Ông”, lễ nghinh ông Thuỷ tướng, nhưng tất cả đều có chung một quan niệm rằng cá “Ông” là sinh vật thiêng ở biển, là cứu tinh đối với những người đánh cá và làm nghề trên biển nói chung. Chính vì thế đã trở thành một tín ngưỡng dân gian phổ biến trong các thế hệ ngư dân ở các địa phương nói trên.

Lễ hội nginh ông là một lễ hội truyền thống được tổ chức vào dịp rằm tháng 8 âm lịch hàng năm là nét văn hóa lễ hội ở Hồ Chí Minh vô cùng độc đáo của ngư dân miền biển, là dịp cầu mong mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an và cầu mong cho những người đi biển luôn được an toàn. Các hoạy động chính của Lễ hội Nghinh Ông ở Cần Giờ diễn ra trong 3 ngày từ ngày 7 đến ngày 9-9, nhằm ngày 14,15,16-8 âm lịch.

Xem thêm: Tour du lịch Đà Lạt

Du khách đi du lịch Sài Gòn đến tham gia lễ hội nginh ông ở Cần Giờ sẽ được tham gia nhiều hoạt động văn hóa sôi nổi. Trong dịp lễ hội nghinh ông vào sáng ngày 16/8, khoảng 10h, các vị trong hội lăng trong trang phục chỉnh tề làm lễ rước kiệu của Nam hải Tướng quân xuống thuyền rồng ra biển. Đoàn ghe nghinh xuất phát tại bến đò Cần Giờ – Vũng Tàu. Dọc theo đường rước, ngư dân sống trên biển và bà con hai bên phố bày lễ vật nghênh đón, khói nhang nghi ngút. Cùng với thuyền rồng rước thuỷ tướng, có hàng trăm ghe lớn nhỏ, trang hoàng lộng lẫy, cờ hoa rực rỡ tháp tùng ra biển nghênh ông. Trước mũi ghe là hương án và mâm lễ vật. Trên các ghe lớn nhỏ này có chở hàng ngàn khách và bà con tham dự đoàn rước. Đoàn rước đi khoảng hai giờ thì quay về bến nơi xuất phát, rước ông về lăng ông Thuỷ tướng. Tại bến một đoàn múa lân, sư tử, rồng đã đợi sẵn để đón ông về lăng.

Xem thêm: Du lich Sam Son

Sau khi rước ông vào lăng, các nghi thức đón và tế diễn ra trang trọng trong lễ hội nginh ông, đúng với nghi thức cổ truyền. Các lễ cầu an, xây chầu đại bội, hát bội diễn ra tại lăng ông Thuỷ tướng. Ngoài lăng, có các hoạt động văn hoá văn nghệ. Vào khoảng 20 – 23h cùng ngày lễ cúng tế, hát bội vẫn tiếp tục diễn ra trong lăng. Tiếp theo, sáng 17/8: từ 8h – 22h tại lăng ông Thuỷ tướng diễn ra lễ tôn vương ông Thuỷ tướng theo sắc phong. Lễ cúng có hát thờ. Sau phần lễ tôn ông theo sắc phong cũng là lúc chấm dứt lễ hội. Du khách đi du lịch lễ hội không nên bỏ lỡ cơ hội tham gia lễ hội đặc sắc nhất tại huyện Cần Giờ, Tp Hồ Chí Minh.

Related posts

Leave a Comment