Du lịch Sa Pa - GSV TravelKhám phá 

Chợ Tình – Nét đẹp văn hóa của vùng cao Tây Bắc

Được mệnh danh là một trong mười nơi lãng mạn nhất hành tinh, Chợ tình Sapa là điểm đến được nhiều du khách yêu thích và tìm đến. GSV Travel sẽ giới thiệu với các bạn về Chợ tình – nét đẹp văn hóa của người dân tộc vùng cao.

Du lịch Sa Pa - GSV Travel

Xem thêm: Du lich Sam Son

Thung lũng Mường Hoa – nơi những cư dân người Mông, người Tày, người Dao sống quay quần bên nhau. Bản của người dân tộc vùng cao thường cách khá xa trung tâm Sapavì thế để đến được chợ phải mất cả nửa ngày, chính vì thế buổi đi chợ thường bắt đầu vào ngày thứ Bảy để kịp đến vào phiên chợ sáng Chủ nhật. Đêm thứ 7 hàng tuần từ lâu đã trở thành đêm Chợ tình Sapa của trai gái các bản, làng và trở thành nét văn hóa đặc trưng của dân tộc vùng cao.

Chợ tình Sapa không chỉ là nơi dành cho những hàng trai cô gái Mông đến đây để tìm bạn tình mà những người có vợ có chồng cũng đến để tâm sự. Ở Chợ tình Sapa, con trai thổi khèn lá tìm bạn gái, nếu con gái ưng thì đến gần, con trai thổi tiếp, con gái thật ưng cái bụng thì con trai dắt con gái đi tâm sự.

Xem thêm: Tour du lịch Đà Lạt

Những người con gái đã lấy chồng, cứ đến phiên Chợ tình lại đưa chồng đến chợ. Người chồng sẽ hòa vào những người bạn trai khác để thổi khèn và chỉ thổi những bài dành cho người có vợ rồi ngồi uống rượu. Và người vợ múa hát nhưng chỉ múa hát những bài dành cho những người đã có chồng, múa cả với những người đàn ông có vợ, múa cả với chồng mình. Người vợ sẽ ngồi bên chồng khi chồng uống rượu, rót rượu cà khuyến khích người chồng uống càng nhiều càng tốt. Khi người chồng đã say sưa quên đường về, người vợ sẽ bế chồng vác ngang lưng ngựa đưa về nhà, nếu giữa đường, người chồng có nôn mửa, người vợ sẽ đặt người chồng xuống giữa đường và chăm sóc đến khi nào chồng tỉnh mới đưa về nhà.

Đi du lịch Sapa đến chợ tình bạn sẽ thấy rất nhiều cô gái Mông cầm vòng bằng thổ cẩm, nếu “ưng” ai, cô gái Mông sẽ buộc vào cổ tay người ấy với ý nghĩa: “Yêu nhau tôi buộc cổ tay, tôi dành trọn tình yêu cho anh, anh đừng đi theo người khác nữa”.

Xem thêm: Du lich Cua Lo

Chợ tình Sapa từ lâu đã trở thành một nét sinh hoạt văn hóa nổi bật của những người dân tộc vùng cao, là sân chơi cho những điệu khèn, điệu múa của những chàng trai cô gái. Du Lịch Việt Nam hy vọng bạn đi du lịch Sapa đến chợ sẽ tìm thấy được tình yêu của mình giữa Chợ tình Sapa, sẽ cùng bạn đời của mình sống lại những giây phút yêu đương đầy kỉ niệm giữa trời đất bao la vùng cao Tây Bắc.

Related posts

Leave a Comment