Du lịch Thanh Hóa - GSV TravelKhám phá 

Về Thanh Hóa vãn cảnh đền Khương Công Phụ

Đền nằm trung tâm xã Định Thành, cách thị trấn Quán Lào 10 km về phía Nam, đền nằm trong một quần thể thiên nhiên hết sức đẹp. Từ đây, du khách du lịch Thanh Hóa có thể chiêm ngưỡng sông Ngọc Chuỳ (Cầu Chày) bao bọc, uốn lượn, từ phía tây chếch ra phía đông nam mặt trước đền tạo thành một thế tụ thuỷ của một kiến trúc cổ, phía tây đền có núi Son là một núi đá vôi vách đá dựng đứng hùng vĩ, phía đông đền là núi Chùa, hai núi này tạo thành thế bay ngai cho ngôi đền. Phía bắc, sau lưng ngôi đền là là vành cung cảu dãy núi đá banzan Quan yên được coi là điểm tựa lưng che chắn cho ngôi đền. Như vậy về không gian kiến trúc đền thờ Khương Công Phụ đã được người xưa chọn ở một địa thế tụ sơn tụ thể xứng đáng là nơi tôn thờ các vị tiên hiền.

Đền thờ thờ tiến sĩ đầu tiên của nước Việt Nam tên là Khương Công Phụ nên đền có tên là Đền thờ Khương Công Phụ

Khương Công Phụ người thôn Cẩm Cầu xã Sơn Ôi, nay là làng Tường Vân xã Định Thành huyện Yên Định, ông là người có tài cao, đỗ tiến sĩ đời Đường Đức Tông (780-803). Khi vào thi đình ứng chế, đỗ hạng siêu ngạch làm hữu thập di hàn lâm học sĩ, ông được vua Đường Đức Tông rất quý trọng, ông từng xin giết Chu Thử (quan thần) nhưng Đức Tông không nghe. Sau đó quả nhiên Chu Thử làm phản, Đường Đức Tông phải bỏ kinh đô Trường An chạy đến Phụng Thiên, nghĩ đến lời Công Phụ vua phong ông giữ chức Gián nghị đại phu đồng trung thư môn hạ bình chương sự. Sau vì việc oan hậu táng Đường An công chúa mà phải bãi chức giáng xuống làm Tả Thứ Sử rồi lại bị cho đi làm biệt giá ở Tuyền Châu. Đến thời vua Thuận Tông cho làm thứ sử Thanh Châu, chưa đến nơi đã chết. Theo tương truyền mộ tổ của ông Khương Công Phụ ở xã Phượng Dực huyện Hoằng Hoá mà mẫu quân của ông thì ở xã Sơn Ôi, thôn Cẩm Cầu nay là làng Tường Vân xã Định Thành, sinh thời nhà của ông ở đây. Khoảng đời Cảnh Hưng, Hải quận công Phạm Đình Trọng đi qua đây đem sự tích tâu lên triều đình xin phong ông làm Thượng đẳng Phúc Thần và dựng đền thờ ở đây để biểu dương người danh hiến và đã được triều đình chuẩn theo.

Du lịch Thanh Hóa - GSV Travel

Hai câu thơ ca ngợi tài năng của Khương Công Phụ:

Phiên âm: “Nhất triều trung huynh đệ đồng khoa

Thiên tải hạ Bắc, Nam khởi kính”

Dịch nghĩa: “Đứng nhất triều, anh em đậu cùng khoa

Muôn ngàn thuở Việt, Trung đều kính trọng”

Di tích Đền thờ Khương Công Phụ được Bộ VHTT&DL quyết định công nhận là di tích lịch sử – danh lam thắng cảnh năm 2001, số QĐ 52.

Hàng năm vào ngày giỗ ông 10/03 âm lịch, đựơc sự thống nhất của phòng VHTT huyện, ban văn hoá xã tổ chức lễ dâng hương, thu hút đông đảo con em dòng họ Khương ở mọi miền, và du khách du lich Sam Son nhân dân trong khu vực nhất là dòng họ Khương ở Nam định về đây tế lễ.

Từ ngoài cổng vào qua khu vườn cây lưu niên là đến sân bái đường, hai bên sân bái đường giáp hai đầu mặt đứng của toà Tiền đường là 2 nhà bia, có kích thứơc giống nhau được xây dựng đăng đối nhau hai bên, một bên là Khương Công Phụ và một bên là mẹ Khương Công Phụ, hai bên riềm bia được trang trí hình hoa lá cây, trán bia chạm nổi hình mặt sư tử hoá long với các vân xoắn dữ tợn. đay là hai tấm bia có niên đại thời Tự Đức còn lành nguyên vẹn, chữ rõ do được bảo vệ tốt.

Tiếp đến là đền thờ, đền thờ Khương Công Phụ gồm hai toà, toà tiền đường và toà hậu cung.

Toà Tiền Đường được xây dựng mới lại vào năm 2010, là nơi để đồ thờ cho nhân dân mỗi khi đến tế lễ. Cấu trúc gồm 3 gian nhà gói vững chắc, phía trên là lưỡng long chầu nguyệt. Nhìn chung kiến trúc toà tiền đường không có gì đặc biệt, nó chỉ phản ánh đựơc tinh thần ý thức tôn tạo của nhân dân địa phương đối với đền thờ.

Toà Hậu Cung, toàn bộ phần trang trí tập trung chung chủ yếu ở mặt trước cửa ra vào. Hai bên cửa là hai cột trụ được xây cao có hình đèn lồng. phía trên cửa giưã hai cột trụ để một ô chữ nhật được xây thụt vào đắp nổi ba chữ ( Trạng Nguyên Từ). Phía trên là toàn bộ một mảng đặc tả hình lân háo long. Mặt lân đựơc đắp nổi với các bồm lửa to mập khoẻ khoắn bay ngược sau, trán nổi u cao, mắt lồi mũi to, hàm bạnh vuông. Hai chân rồng vươn ra hia phía với móng vuốt sắc đang đạp lên những đám mây. Xung quanh bức chân dung lần là vô số các vân xoắn tượng trưng cho các vân vũ của tự nhiên. Toàn bộ mảng trang trí ở hậu cung này toát lên một vẻ đẹp vừa uy nguy nơi cửa đền linh thiêng vừa gần giũ với ước nguyện cầu mưa của người dân nông nghiệp nơi đây.

Đền thờ Khương Công Phụ mang giá trị lịch sử. Bởi đây là nơi thờ vị trạng nguyên đầu tiên của Việt Nam, và làm quan đất nước Trung Hoa lúc bấy giờ. Từ đó đến nay đền còn mang ý nghĩa về truyền thống hiếu học, nhiều con em trong dòng họ du khách du lịch biển Hải Tiến đến đây thành tâm cầu khấn.

Related posts

Leave a Comment