Du lịch Quan Lạn - GSV TravelKhám phá 

Khám phá chùa cổ Hồ Thiên

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, chùa Hồ Thiên huy hoàng trong lịch sử đến nay chỉ còn là phế tích, nhưng khu thánh địa linh thiêng nguyên sơ này đang được tích cực tôn tạo, nhằm trả lại những giá trị vốn có.

Đến du lịch Quan Lạn, Du khách có thể cần biết một số địa điểm tham quan lân cận thuộc văn hóa tỉnh Quảng Ninh.

Du lịch Quan Lạn - GSV Travel

Ngôi chùa Hồ Thiên toạ lạc trên núi Phật Sơn, nơi mà theo các nhà phong thuỷ là có địa thế “long chầu, hổ phục” rất đắc địa. Ngôi chùa đã được Bộ Văn hoá – Thông tin công nhận là Di tích lịch sử – văn hoá cấp quốc gia từ năm 2006. Chùa Hồ Thiên nằm trong Khu di tích nhà Trần tại Đông Triều.

Sư trụ trì chùa Hồ Thiên là Tỷ kheo Thích Đạt Ma Trí Thông, trụ trì nói rằng: “Khu chùa tựa vào đỉnh núi Phật Sơn, cho nên suốt cả mùa đông không hề có ngọn gió bấc nào thổi vào được…”. Nhà sư còn giải thích: “Chữ hồ trong Hồ Thiên tự không phải là ao, mà mang nghĩa “quần tụ”. Hồ Thiên là sự quần tụ trên trời…”

Sau gần 300 năm tồn tại, ngôi chùa đến nay vẫn giữ được những nét chữ, nét chạm khắc trên bia vẫn rất rõ nét. Ấn tượng du khách tour Phú Quốc 3 ngày 2 đêm nhất hiện còn ở ngôi chùa cổ là tấm bia đá lớn ở trong một nhà bia mới dựng, được ghép mộng đá thay nhà bia cũ xây bằng gạch. Bên cạnh những giá trị về nghệ thuật, tấm bia còn ẩn chứa giá trị về mặt lịch sử, văn học, đó là bài văn khắc trên bia ca ngợi cảnh đẹp Hồ Thiên và ca ngợi công đức của chúa Trịnh. Bia dựng ngày tốt tháng 3 niên hiệu Vĩnh Hựu thứ 2 (1736). Có ý kiến cho rằng đây là tấm bia đá đẹp nhất hiện nay trong các di tích ở Quảng Ninh.

Để đến thăm chùa Hồ Thiên từ đảo Quan Lạn, du khách tour Hà Nội Đà Nẵng nên tìm hiểu đường đi, phương tiện vận chuyển và khung giờ tham quan cho phù hợp với lịch trình. Bên cạnh đó các khách sạn Quan Lạn sẽ tận tình trong việc hướng dẫn du khách để quý khách có được chuyến đi vui vẻ thoải mái.

Related posts

Leave a Comment