Du lịch Nghệ An - GSV TravelKhám phá 

Hồ Vệ Vừng – Điểm du lịch hấp dẫn của xứ Nghệ

Nằm ở phía Tây huyện Yên Thành, với diện tích trên 720 ha có trữ lượng gần 20 triệu mét khối nước, thuộc vùng đất các xã Đồng Thành, Kim Thành, Quang Thành, hồ Vệ Vừng là một công trình thuỷ lợi nổi tiếng của huyện Yên Thành và chỉ đứng sau hồ Kẻ Gỗ của tỉnh Hà Tĩnh. Không chỉ có giá trị về tưới tiêu cho hàng ngàn ha lúa nước và hoa màu cứu sinh cho sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện, hồ Vệ Vừng còn là một điểm du lịch sinh thái hấp dẫn khách du lịch Cửa Lò.

Đến với hồ Vệ Vừng, du khách như lạc vào thế giới kỳ vỹ, một bức tranh sơn thuỷ hữu tình làm say mê, đắm say lòng người. Cũng như hồ Quản Hài (Phúc Thành), hồ Vệ Vừng được bao quanh bởi những ngọn núi trùng điệp, những khe suối tự nhiên, uốn khúc, quoanh co kéo dài của mạch rừng đầu nguồn với thảm thực, động vật khá phong phú và đa dạng. Giữa mây, trời, núi non lồng lộng, khi hoàng hôn buông, hàng ngàn cánh cò trắng bay về lượn lờ, chao nghiêng, tìm mái ấm trên những ngọn cây xanh.

Du lịch Nghệ An - GSV Travel

Trên chiếc xuồng máy của anh Phan Trọng Lương biệt danh là “Lương đen”, “tỷ phú giữ rừng đại ngàn”, chủ giữ hồ và nhân dân quanh vùng được biết hồ Vệ Vừng còn có một trữ lượng cá nước ngọt đủ loài với sản lượng ước tính trên 150 tấn, có nhiều con trắm ốc nặng trên 30 kg. Hồ Vệ Vừng còn là nơi trú ngụ của các loài chim, trong đó có cả loài hồng hạc quý hiếm. Những năm gần đây, khách du lich Sam Son gần xa đã biết đến hồ Vệ Vừng như một địa chỉ quen thuộc. Ngoài thú vui du thuyền, ngắm cảnh, leo núi, câu cá, đắm mình trong làn nước ngọt trong lành…du khách còn được thưởng thức món cá nướng, nhâm nhi với chén rượu quê và thỏa sức với những câu hò, điệu ví.

Để hồ Vệ Vừng thực sự trở thành điểm đến của khách du lịch, UBND huyện Yên Thành cũng đã lập quy hoạch tổng thể, chi tiết gắn với quy hoạch Khu du lịch sinh thái tâm linh Rú Gám. Căn cứ việc quy hoạch, anh Phan Trọng Lương – người chủ hồ cũng đã tự bỏ kinh phí đầu tư xuồng máy, nhà nổi gắn với bè nuôi cá, xây dựng hệ thống nhà nghỉ, nhà hàng sinh thái ven hồ.

Hồ Vệ Vừng, nguồn thủy mạch khổng lồ, vô tận của huyện Yên Thành địa linh, nhân kiệt. Một điểm du lịch sinh thái hấp dẫn của khách du lịch Nghệ An cần có cơ chế chính sách hỗ trợ và được đầu tư khai thác kịp thời.

Related posts

Leave a Comment