Du lịch chùa Hương - GSV TravelKhám phá 

Những hình ảnh xấu xí trong lễ hội chùa Hương 2015

Nhiều vấn đề chướng tai gai mắt xảy ra tại lễ hội Chùa Hương dù đã được ban tổ chức chấn chỉnh, rút kinh nghiệm xử lý. Những điều đó ít nhiều khiến dư luận nhức nhối…

Những ngày này, khu di tích du lịch chùa Hương (xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) – khu danh thắng được mệnh danh đẹp nhất trời Nam đang tấp nập đón hàng vạn lượt du khách thập phương về tham gia lễ chùa, vãn cảnh với những tâm nguyện vô cùng ý nghĩa tốt đẹp. Tuy nhiên, nhiều vấn đề chướng tai gai mắt xảy ra dù đã được ban tổ chức chấn chỉnh, rút kinh nghiệm xử lý. Những điều đó ít nhiều khiến dư luận nhức nhối…

Thêm cổng đón khách

Khu danh lam thắng cảnh chùa Hương nổi tiếng với lễ hội chùa Hương. Hàng năm, lễ khai hội bắt đầu từ mùng 6 tháng Giêng (âm lịch) và kéo dài đến tháng Ba âm lịch. Bắt đầu từ 15 tháng Chạp (âm lịch), di tích chùa Hương đã nhộn nhịp đón khách thập phương về trảy hội chùa Hương. Tính tới ngày khai hội chính thức (5/2, tức ngày mùng 6 tết Giáp Ngọ), chùa Hương đã đón gần 17 vạn du khách thập phương.

Theo ông Nguyễn Văn Hậu (Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức kiêm Trưởng ban Quản lý khu di tích chùa Hương) cho biết: Năm nay, mọi vấn đề về công tác dịch vụ, tài chính, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường đã được cố gắng đảm bảo tới mức tốt nhất. Điểm mới nhất của chùa Hương năm nay là sự xuất hiện của cổng Hang Vò. Nếu những năm trước chỉ có 3 hướng vào chùa là cổng Hội Xá, Đục Khê và Tiên Mai thì nay, ban quản lý mở thêm một cổng mới là Hang Vò. Đây là cổng nối với tuyến đường đi thẳng từ Hà Nam vào khu vực bên kia của đền Trình. Cổng Hội Xá Hương Tích Môn cũng được xây mới làm bằng đá xanh với tổng mức đầu tư 11 tỷ đồng. Một trạm kiểm soát vé mới với 19 cửa, có camera giám sát sẽ được đưa vào sử dụng. Bộ mặt khu danh thắng năm nay khang trang hơn, hiện đại hơn, song các biện pháp quản lý vẫn không có gì mới. Theo ước tính, mỗi ngày chùa Hương đón khoảng 3 vạn người, cao điểm lên đến 6 vạn người, khách thập phương tiêu thụ xấp xỉ 3 tấn thực phẩm mỗi ngày, sự có mặt của hàng quán và những giá treo thịt sẽ vẫn là điều không thể thiếu. Ông Hậu lý giải, nếu không có những hàng ăn nằm rải rác quanh khu di tích, chuyến đi hành hương của du khách du lịch chùa Hương sẽ rất khó được đảm bảo. Ông này nhấn mạnh: “Tại chùa Hương không có thịt thú rừng, động vật hoang dã. Các con vật được giới thiệu là nhím rừng, lợn rừng… là những động vật được người dân tự nuôi, chẳng hạn như nhím được nuôi ở Mỹ Đức và Phủ Lý (Hà Nam), đà điểu ở Ba Vì… Năm nay sẽ chỉ có 14 nhà hàng chuyên kinh doanh ăn uống được cấp phép trong khu vực Thiên Trù, nhưng không bố trí sát khu vực chùa. Các cửa hàng bán đồ ăn phải xuất trình giấy tờ chứng minh nguồn gốc động vật.

Du lịch chùa Hương - GSV Travel

Ông Hậu bày tỏ, thịt động vật được bày bán, treo móc ở chùa Hương trông phản cảm nhưng không thể không treo! Đây là cách bảo quản thực phẩm và bán hàng truyền thống của người dân. Và vẫn như mọi năm, ban tổ chức sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, bắt các cửa hàng thực phẩm ký cam kết không bán thú rừng, các cửa hàng treo thịt nhưng phải có trang trí, sắp xếp sao cho bắt mắt, không phản cảm (!?).

Dù khẳng định chắc nịch về một mùa lễ hội 2014 an toàn, văn minh, lịch sự, đạt hiệu quả cao, nhưng ông Nguyễn Văn Hậu vẫn không quên khuyến cáo người dân khi mua hàng nên có sự thỏa thuận trước để tránh tình trạng bị “chặt, chém”.

Và thực trạng… đáng buồn

Dù đặt mục tiêu thu hút khách về lễ hội chùa Hương ngày càng đông nhưng ban tổ chức vẫn chưa thể giải quyết hết những bức xúc tồn tại nhiều năm qua. Trong đó, đáng nói nhất là tình trạng “chặt, chém” khách hành hương mọi lúc mọi nơi với nhiều hình thức khác nhau. Đây có thể do khách thập phương tham gia vào những lễ hội khác, phần khác do tâm lý sợ những ngày đầu khai hội sẽ đông. Dù vậy, đã đến với lễ hội, du khách du lịch chùa Hương 1 ngày vẫn phải chứng kiến những hình ảnh phản cảm, hay phải nuốt ấm ức ngay trong ngày trảy hội.

Trong số các dịch vụ phục vụ lễ hội thì ăn uống và đổi tiền lẻ khiến du khách du lịch chùa Hương bức xúc nhất. Nếu như ở đền Trình (đoạn đầu suối Yến), du khách phải đổi tiền lẻ với mức 10 ăn 8 thì khi vào đến khu Thiên Trù phải đổi với mức 10 ăn 6, thậm chí chỉ 5. Hay như ở bến đò, dù năm nay ban tổ chức đã bố trí khoảng 5.000 chiếc đò đưa đón khách nhưng nhiều chủ đò hụt hẫng vì số lượng khách ít hơn dự kiến. Một nữ chủ đò trên suối Yến cho biết: “Từ ngày khai hội đến hôm nay vắng khách hơn mọi năm rất nhiều…”.

Có lẽ cũng chính vì vậy mà ngay tại bến đò đã xuất hiện sự “chặt, chém”, bắt chẹt du khách. Dịch vụ đầu tiên mà mọi du khách phải sử dụng là đi đò. Người lái đò thường chèo kéo, mời gọi từ đoạn đường trước khi vào suối Yến. Hiện tượng tranh giành khách diễn ra phổ biến ở khu vực bãi để xe và nơi mua vé của khu di tích Hương Sơn như một thứ luật bất thành văn giữa các chủ đò hòng bắt chẹt khách. Ngoài tiền vé, du khách trảy hội chùa Hương còn phải trả thêm cho lái đò một số tiền nhất định tùy vào đoàn đi đông hay ít người. Vợ chồng anh Nam bức xúc cho biết: “Chúng tôi chỉ đi 2 người nhưng chủ đò cũng đòi thêm 300 ngàn đồng. Cộng với vé vào thắng cảnh thì chúng tôi phải bỏ ra 470 ngàn đồng mới được đi đò. Trong đó, số tiền phụ trội đã gần gấp đôi tiền vé. Cũng bởi vì suối Yến có thể được coi là con đường độc đạo dẫn vào chùa nên chúng tôi đành chấp nhận ghép với những người khác để cùng chung chi…”.
Du khách Đặng Ngọc Bình (Hà Nội) lại tỏ ra e ngại về sự an toàn, chia sẻ: “Đã thành lệ, năm nào gia đình tôi cũng đi lễ tại chùa Hương. Hàng trăm chiếc đò hoạt động trên suối Yến, nhiều đò không có phao cứu hộ, trong khi đó, theo tôi được biết suối Yến mới được nạo vét và bơm thêm nước từ sông Đáy vào nên nước rất sạch và trong, độ sâu trung bình 3 – 4m. Năm nay, chùa Hương lại có thêm rất nhiều thuyền máy, gây nguy hiểm cho các đò vì một số đò chở quá tải. Thành phần lái đò thì vô cùng phong phú, đa dạng, từ ông, bà già, thanh niên, thậm chí có cả cháu học sinh còn mặc nguyên đồng phục cũng tham gia giúp bố mẹ. Tôi lo lắm, nếu xảy ra tình huống xấu, liệu họ có đủ kỹ năng để ứng cứu không? Hàng năm, có hàng chục nghìn khách thập phương về lễ hội chùa Hương, nếu công tác đảm bảo an toàn tốt thì đi lễ sẽ là niềm vui của mọi nhà khi về đất Phật.

Chưa hết, tại khu vực ga cáp treo xuất hiện nhiều cò chào mời du khách trảy hội mua vé đi cáp treo. Giá vé khứ hồi niêm yết của Công ty vận tải du lịch Hương Sơn cho một du khách du lịch chùa Hương đi cáp treo là 140 ngàn đồng, thì sẽ được cò rao bán với giá từ 150 đến 160 ngàn đồng. Qua tìm hiểu PV được biết, sở dĩ có tình trạng cò vé cáp treo là do việc xếp hàng mua vé mất khá nhiều thời gian. Cũng qua khảo sát, những cò vé này ngang nhiên xuất hiện trước khu vực ga cáp treo với nhiều tập vé trên tay, ra sức chèo kéo du khách nhưng không hề bị lực lượng chức năng xử lý. Chưa hết, tại những thời điểm quá tải cáp treo, nhiều cò vé còn rao nếu ai chịu mua vé và bỏ thêm vài chục nghìn thì có thể lên cáp đi lên động Hương Tích ngay được….

Qua quan sát của PV, mùa lễ hội năm nay tại khu vực chùa Hương có hàng ngàn quán tham gia kinh doanh, tuy có rất nhiều hàng quán không đăng ký nhưng vẫn hoạt động bình thường. Tình trạng các cửa hàng, quán ăn bày bán thịt thú rừng vẫn còn diễn ra. Tuy nhiên, thay vì công khai bày cả mảng thịt tươi ngoài trời như nhiều năm trước, năm nay, các nhà hàng, quán ăn đã bố trí những khu vực bảo quản và treo thịt thú để giảm thiểu sự phản cảm nơi cổng chùa.

Related posts

Leave a Comment